Xe hư hỏng vì ngập nước có được chi trả bảo hiểm xe không?

Theo quy định từ chính phủ nước Việt Nam, tất cả mọi người đang lưu thông bằng phương tiện là xe cơ giới đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.
Trong đó, theo khoản 1 và 2, điều 2 thuộc Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về các đối tượng áp dụng bao gồm:
“1. Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 1. Doanh nghiệp bảo hiểm được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định của pháp luật.”
Và tại điều 7 thuộc Nghị định này có quy định về phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như sau:
“ 1. Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 1. Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.”
Với những điều khoản ở trên, ta nhận thấy, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không có quy tắc bồi thường thiệt hại trong trường hợp xe bị hỏng bởi thủy kích hay ngập nước. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm được phép cung cấp gói bảo hiểm bắt buộc này có kinh doanh thêm một số sản phẩm bổ sung nhằm tăng thêm quyền lợi cho khách hàng tham gia, trong đó có bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt… Dù các sản phẩm bảo hiểm bổ sung này không bắt buộc nhưng hầu hết các chủ sở hữu xe cơ giới đều tự nguyện tham gia.
Tùy theo quy định của từng công ty bảo hiểm, khách hàng nên tham khảo kỹ các điều khoản, quy tắc và quyền lợi bồi thường đối với sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung để hạn chế tối đa hiểu lầm và tranh chấp khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.
Xe hư hỏng vì ngập nước có được chi trả bảo hiểm xe không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bên cạnh đó, theo bộ luật dân sự có quy định như sau: “Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc bên được bảo hiểm phải báo ngay cho bên bảo hiểm và phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại”. Đây là lưu ý dành cho khách hàng, nếu gặp phải các sự cố về thủy kích hay ngập nước, nên liên hệ ngay cho các đơn vị kinh doanh bảo hiểm hoặc trung tâm bồi thường thiệt hại về tình trạng của xe, đồng thời làm theo hướng dẫn từ các đơn vị này, tránh trường hợp tự ý hành động sửa chữa, khởi máy động cơ hay vi phạm các điều khoản loại trừ khác… vì những điều này có thể khiến khách hàng bị từ chối bồi thường từ các công ty bảo hiểm.
Xe hư hỏng vì ngập nước có được chi trả bảo hiểm xe không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Hiện nay không quá khó để mua cho cá nhân một gói bảo hiểm về xe cơ giới, khách hàng có thể truy cập trực tiếp tại các website của những công ty bảo hiểm phi nhân thọ, tham khảo các mức phí và gói sản phẩm phù hợp. Đồng thời thông qua việc trao đổi cùng người thân đã từng tham gia bảo hiểm xe cơ giới trước đó để có sự chọn lựa phù hợp và đúng đắn hơn.
Trên đây là giải đáp về thắc mắc “Xe hư hỏng vì ngập nước có được chi trả bảo hiểm xe không?” từSmartBuddy Việt Nam, chúng tôi hy vọng quý khách hàng sẽ nhận được thông tin bổ ích và hiểu đúng hơn về những quyền lợi được nhận khi chỉ tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Không có khả năng chi trả bảo hiểm nhân thọ nửa chừng, có nên chấm dứt hợp đồng?

Nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là bản cam kết giữa người tham gia với công ty bảo hiểm. Tại đây, người tham gia có nhiệm vụ đóng phí đúng và đủ số tiền bảo hiểm theo kỳ hạn đã thỏa thuận trước đó. Công ty bảo hiểm thì có trách nhiệm cất trữ số tiền tích lũy của người tham gia, sinh lời và bảo vệ họ trước những rủi ro về bệnh tật, tai nạn trong cuộc sống. Đồng thời, cả hai bên phải cam kết đáp ứng và đảm bảo hiện đúng các quy tắc điều khoản được ghi chép trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
Không có khả năng chi trả bảo hiểm nhân thọ nửa chừng, có nên chấm dứt hợp đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm được phép chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn như: Không đủ tài chính để tiếp tục đóng phí, không nhận được quyền lợi bảo hiểm như thỏa thuận, công ty bảo hiểm cung cấp sai thông tin, sự thật, nhu cầu khách hàng thay đổi… Tuy nhiên, dù là bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện quyết định này.

Cách chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn nhưng không vi phạm pháp luật

Trong trường hợp khách hàng đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn mà không báo trước cho công ty bảo hiểm, đồng nghĩa họ đang vi phạm hợp đồng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.
Vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, khách hàng có thể báo trước với công ty bảo hiểm về ý định này bằng cách: Liên hệ vào đường dây nóng của công ty bảo hiểm nhân thọ để được hướng dẫn cách thức hủy hợp đồng hoặc mang theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cùng các giấy tờ quan trọng liên quan khác đến trực tiếp quầy giao dịch tại các đại lý, trụ sở chính của công ty.

Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn thường có khả năng mất trắng

Theo quy định chung của hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, tất cả hợp đồng bảo hiểm được thanh lý trước thời hạn và nằm trong khoảng thời gian dưới 2 năm với bất kỳ lý do gì, khách hàng đều sẽ không nhận được giá trị hoàn lại.
Không có khả năng chi trả bảo hiểm nhân thọ nửa chừng, có nên chấm dứt hợp đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Sau thời gian 2 năm hợp đồng bảo hiểm tồn tại, khách hàng mới nhận được số tiền hoàn lại từ công ty bảo hiểm tương ứng với khoản phí bảo hiểm khách hàng đã đóng đến ngày chấm dứt hợp đồng, sau khi đã trừ đi các khoản phí liên quan như phí quản lý, phí thẩm định, chi phí bồi thường… Thông thường các khoản phí này thường sẽ cao hơn số tiền khách hàng đóng vào, nên hầu như trường hợpchấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn càng sớm thì khả năng mất trắng số tiền khách hàng đã tích trữ tại đây sẽ càng cao. Vì thế, một trong những yếu tố khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng mình bị lừa đảo chính là lý do này mặc dù tất cả đều được các nhân viên tài chính tư vấn trong thời điểm đầu và được ghi chép rõ ràng trong các điều khoản, quy tắc trong hợp đồng trước khi tiến hành ký kết giữa hai bên.

Các cách trì hoãn việc đóng phí để bảo toàn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên, bên công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn cho bạn 30 ngày cân nhắc và xem xét lại hợp đồng bảo hiểm về những quy tắc, điều khoản và quyền lợi bảo hiểm trước khi tiến hành hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Bên cạnh đó, chính sách các công ty bảo hiểm còn ưu tiên cho khách hàng khó khăn trong việc đóng phí với thời gian gia hạn đến 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng tiền bảo hiểm.
Không có khả năng chi trả bảo hiểm nhân thọ nửa chừng, có nên chấm dứt hợp đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Đặc biệt, đối với hợp đồng đã có giá trị hoàn lại, có một cách rất hữu hiệu để bảo toàn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi khách hàng không có đủ tiền đóng phí bảo hiểm ngay chính là hình thức yêu cầu tạm ứng từ giá trị hoàn lại – có nghĩa là công ty bảo hiểm sẽ đóng trước phí bảo hiểm cho khách hàng theo giá trị hoàn lại khách hàng đang có và tính lãi suất trên số tiền đó cho đến khi khách hàng có tiền trả lại cho công ty bảo hiểm và tiếp tục đóng phí duy trì bảo hiểm cho kỳ hạn tiếp theo. Tuy nhiên, khi tổng các khoản tạm ứng từ giá trị hoàn lại và tạm ứng đóng phí bảo hiểm tự động cùng với lãi tích lũy bằng hoặc vượt quá giá trị hoàn lại tại thời điểm đó thì hợp đồng bị mất hiệu lực.
Ngoài ra, khách hàng còn được phép xin giảm mệnh giá bảo hiểm hoặc chủ động liên hệ công ty bảo hiểm để tạm ngưng đóng phí bảo hiểm và  sẽ tái tục bảo hiểm khi có điều kiện kinh tế tốt hơn – thời gian khôi phục hợp đồng tối đa là 2 năm.
Bạn nên tận dụng thời gian này, và nếu có khả năng xoay sở, vay từ bạn bè để đóng bảo hiểm trong giai đoạn khó khăn này được thì vẫn tốt hơn là chấm dứt sớm không mang lại kết quả tốt.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Tiền nhiều làm gì? Sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc?

Theo bạn, tiền nhiều để làm gì?

Có người bảo rằng, tiền nhiều để mưu cầu cuộc sống hạnh phúc hơn, đời sống gia đình khá giả, không phải lo bận bịu vì cuộc sống quá nhiều, chỉ việc hưởng thụ mà thôi.
Có người bảo có tiền nhiều sẽ thực hiện được ước mơ cá nhân, muốn làm gì cũng được
Và cũng có người cho rằng, tiền mà ai chẳng thích, có càng nhiều thì càng tốt.
Nhưng, sau tất cả, câu trả lời chỉ là sự liên kết giữa hai vấn đề lớn: tiền bạc và hạnh phúc.
Nhìn nhận thực tế, tiền chính là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của gia đình. Không có tiền thì nguy cơ cãi vã trong đời sống gia đình sẽ diễn ra thường xuyên nhưng có tiền thì lại là một cơ hội cho những “cạm bẫy” trong cuộc sống nếu không có chừng mực và tính toán kỹ.
Tiền nhiều làm gì? Sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bất kỳ gia đình nào dùng đồng tiền để chi phối đời sống gia đình đều dẫn đến kết cục bất hạnh. Khi cán cân đồng tiền bên chồng hay vợ nặng hơn thì phần nhẹ luôn bị đối xử bất công hoặc xem thường. Vì thế, chỉ cần khi tình yêu còn tồn tại giữa một gia đình, các thành viên sẽ biết trân trọng, hy sinh và nhường nhịn nhau, lúc này hạnh phúc và tiền bạc cùng song hành, cùng tạo nên một mái ấm gia đình thật sự.
Trong hôn nhân, con người ta sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau:
Giai đoạn giữa vợ và chồng có quá nhiều mâu thuẫn: nuôi dạy con, tính cách, lối sống và vấp ngã trong sự nghiệp…
 • Giai đoạn nuôi dạy con khi chúng còn nhỏ
 • Giai đoạn con cái trưởng thành và lập gia đình
 • Giai đoạn về già của bố mẹ
 • Và những giai đoạn khác tùy theo từng gia đình.
Tiền nhiều làm gì? Sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhưng nhìn chung, trong mỗi giai đoạn, nếu chúng ta cân bằng được cả về vật chất và tinh thần thì mọi sự dù khó khăn, vất vả bao nhiêu rồi cũng sẽ vượt qua mà thôi, vì gia đình không phải là một mình mà rất nhiều người cùng đồng lòng hợp sức với nhau, cùng tạo nên sức mạnh để đi tiếp và đi trong sự thỏa mãn, hạnh phúc. Mỗi người sẽ có những nhận định về hạnh phúc và sự giàu có khác nhau, nhưng nếu có cả tiền nhiều và cả nhà cùng quây quần bên nhau, vui vẻ, sum túc, luôn thỏa mãn về những gì mình đang có thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Điều này không khó cũng không dễ, tùy theo suy nghĩ và quyết tâm của bạn.

Vậy, sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc?

Như chúng ta đã chia sẻ ở trên, cuộc sống gia đình sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Trong đó, tất cả những lý do căng thẳng giữa vợ và chồng dẫn đến mâu thuẫn và tranh cãi gay gắt chỉ vì hai điều này là: tiền bạc và hạnh phúc gia đình.
Đôi khi, chỉ vì một người mãi kiếm tiền mà quên mất gia đình. Có tiền thì họ lại muốn có nhiều hơn, dần về sau, họ quên mất bản thân còn một ngôi nhà và ở nơi đó, luôn có những mục đích quan trọng nhất cho hành động ngày đêm làm việc vất vả kiếm tiền của họ, đó chính là: tất cả chỉ vì mong con được khỏe mạnh, nuôi con trưởng thành, học hành giỏi giang và thành đạt, vợ chồng hòa thuận, cùng nhau xây dựng một mái ấm hoàn thiện.

Tiền nhiều làm gì? Sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Ai cũng có chính kiến riêng của mình, nhưng hãy thử dừng lại, cùng xem xét mục đích hôn nhân ngày xưa của cả gia đình là gì và cùng nhau từ bỏ cái tôi cá nhân để tính toán và xây dựng lại. Tìm cách làm sao để cân bằng giữa tiền bạc và hạnh phúc, trước khi quá muộn.
Thực tế, có một thứ mà không ai mong muốn và có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, đó chính là “rủi ro”.
 • Rủi ro khi dùng tiền đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau
 • Rủi ro về sức khỏe cá nhân hoặc bất kỳ thành viên nào đó trong cuộc sống
 • Rủi ro phá sản, mất trắng tiền bạc chỉ sau một đêm
Và rất nhiều rủi ro khác có thể xảy đến, liệu lúc này, gia đình bạn còn hạnh phúc như mong muốn?
 • Bảo hiểm nhân thọ, kênh đầu tư tài chính an toàn, đa dạng. Số tiền của bạn sẽ không mất đi theo thời gian, nó vẫn ở đó và sinh lời, trong khi gia đình bạn lại nhận được sự bảo vệ một cách toàn diện nhất về sức khỏe. Con cái bạn vẫn có thể đến trường, vẫn có thể đậu đại học và vươn xa hơn ở môi trường quốc tế nếu bạn – là người trụ cột chính cho cả gia đình gặp phải rủi ro nào đó ở trên.
 • Vợ bạn sẽ không còn lo lắng quá nhiều về chi tiêu hằng ngày trong cuộc sống, an nhàn chăm lo con cái – bởi vì hầu hết người phụ nữ chỉ cằn nhằn người đàn ông của mình khi họ cảm thấy bất an về điều gì đó cho tương lai của gia đình mà thôi.
 • Bản thân bạn kiếm tiền trong sự thư thả, có thể dành nhiều thời gian cho vợ và con cái hơn, vì cả gia đình bạn đã được bảo hiểm bảo vệ an toàn trước mọi rủi ro bất ngờ có thể xảy đến.
Đặc biệt, bạn có thể tham gia cùng lúc rất nhiều gói bảo hiểm khác nhau, chẳng hạn như: đầu tư tương lai học đường cho con, đầu tư bảo vệ sức khỏe, đầu tư tài chính cùng công ty bảo hiểm sinh lời, đầu tư hưu trí khi tuổi về già… Và điều này chỉ được thực hiện khi bạn có sức khỏe, còn trẻ và có nhiều tiền.
Vậy, một khi con người ta cất đi được những muộn phiền trong lòng, thì sức khỏe của họ cũng được cải thiện, đời sống gia đình sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều. Đầu tư bảo hiểm nhân thọ chính là đầu tư hạnh phúc gia đình. Hãy thử trải nghiệm điều này càng sớm càng tốt bạn nhé.
Tiền nhiều làm gì? Sao không dùng tiền để đầu tư cho hạnh phúc? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Ngoài ra, bạn có thể dùng tiền của mình để:
 • Dạy con cái về tình yêu thương qua những hành động nguyên góp tiền từ thiện, giúp ích trở lại cho xã hội.
 • Dạy con về quản lý thu chi tài chính cá nhân qua việc tạo ra những thẻ thanh toán trả trước tại ngân hàng, vừa theo dõi sao kê và vừa có thể hướng dẫn con kịp thời khi chúng sử dụng sai mục đích.
 • Tạo một khoản đầu tư tiết kiệm ngân hàng để sinh lời.
 • Và rất nhiều cách khác nhau để tăng trưởng số tiền mình đang có, đồng thời giữ gìn gia đình được trọn vẹn.
Trên đây là chia sẻ về câu hỏi: “tiền nhiều để làm gì?” – một thắc mắc luôn inh ỏi trong tâm tư của không ít người ngày nay, hãy để bảo hiểm nhân thọ cùng bạn giải đáp cụ thể qua những sản phẩm bảo vệ sức khỏe, tài chính mà các đơn vị kinh doanh bảo hiểm mang đến, một sự cân bằng cho tiền bạc và hạnh phúc, giàu có và sum túc.
SmartBuddy Việt Nam hy vọng vừa mang đến những trải nghiệm thú vị và có ích dành cho khách hàng. Kính chúc khách hàng luôn cảm thấy hài lòng khi theo dõi kênh trực tuyến về tài chính, tín dụng và bảo hiểm của chúng tôi.
SmartBuddy Vietnam

Đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA

Điểm nổi bật của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA

Với sự tăng trưởng vượt bậc của xã hội, đời sống con người được nâng cao, họ bắt đầu tìm đến những sản phẩm mang tính chất bảo vệ và đảm bảo sự an toàn cho cá nhân ngày một nhiều hơn. Điều này cũng là lý do cho sự xuất hiện của hàng loạt các công ty và sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau.
Bảo hiểm nhân thọ AIA là đơn vị đang được khá nhiều người dân tin chọn là nơi đáng tin cậy nhất để đầu tư, tích lũy, bảo vệ và sự khác biệt mà công ty bảo hiểm nhân thọ AIA mang đến cho khách hàng đó chính là:

Đa dạng gói đóng bảo hiểm nhân thọ AIA

Đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Hiện nay công ty bảo hiểm nhân thọ AIA đang cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ đến khách hàng thuộc những đối tượng như sau:
 • Cá nhân:
 • An toàn tài chính: Bảo vệ người thân yêu trước mọi rủi ro với gói bảo hiểm An bình ưu việt và An phúc trọn đời ưu việt.
 • Bảo hiểm rủi ro do tai nạn: Chuẩn bị sẵn sàng trước những bất ngờ không mong đợi với gói bảo hiểm nhân thọ An tâm thượng lộ
 • Đảm bảo tương lai học vấn cho con: gói bảo hiểm nhân thọ Diploma – Bảo hiểm học vấn nâng cao.
 • Bảo hiểm sức khỏe và bệnh hiểm nghèo: Nguồn tài chính để đảm bảo an tâm chăm lo sức khỏe với gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe AIA, Integra – bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trọn đời, Sweet Care – Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe AIA dành cho người bệnh tiểu đường, Bảo hiểm toàn diện bệnh hiểm nghèo, Bảo hiểm miễn thu phí bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, trong gói bảo hiểm sức khỏe, đối với người được bảo hiểm là phụ nữ, khi mang thai và sinh em bé sẽ được chăm sóc thai sản chu đáo tại các bệnh viện chất lượng cao thay vì phải mua thêm gói bảo hiểm thai sản bên ngoài.
 • Kế hoạch hưu trí: Chuẩn bị cho cuộc sống an nhàn khi về hưu với gói bảo hiểm nhân thọ An phúc hưng gia, An phúc hưng lộc, Bảo hiểm liên kết đơn vị – Investa.
 • Tiết kiệm và đầu tư: Tạo dựng nền tảng tài chính cho kế hoạch tương lai gói bảo hiểm Investa.
 • Doanh nghiệp:
 • Phúc lợi cho nhân viên: Chuẩn bị kế hoạch hưu trí cho nhân viên để họ an tâm cống hiến và gắn bó lâu dài với gói bảo hiểm nhân thọ An nghiệp hưu trí.

Tính linh hoạt cao

Khách hàng được phép chủ động thay đổi số tiền bảo hiểm, mức đóng phí, quyền lợi bảo hiểm khi có nhu cầu. Tiêu biểu ở một số sản phẩm, khách hàng được quyền tăng số tiền bảo hiểm mà không cần chứng minh tài chính, sức khỏe khi có những sự kiện lớn như sinh con, kết hôn… Hoặc khách hàng có thể chuyển đổi từ hợp đồng bảo vệ ngắn hạn sang bảo vệ dài hạn với tính chất tiết kiệm, đầu tư có lời hơn.

Quyền lợi tối đa

Đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bảo hiểm nhân thọ AIA cung cấp khách hàng quyền lợi bồi thường tăng gấp đôi khi người được bảo hiểm không may tử vong do tai nạn. Bên cạnh đó, trong trường hợp khách hàng bị ung thư sẽ được chi trả thêm hoặc tạm ứng trước từ quyền lợi khác để chi trả viện phí điều trị. Đặc biệt, một quyền lợi tăng thêm dành cho khách hàng không hút thuốc lá với mức phí tham gia bảo hiểm vô cùng thấp và tiết kiệm.

Chất lượng dịch vụ ưu việt

Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ chăm sóc khách hàng như:
 • Công nghệ iPos: công nghệ giúp khách hàng trải nghiệm các dịch vụ tư vấn, hoàn thiện hồ sơ một cách thuận tiện và nhanh chóng
 • Công nghệ MyPage: công nghệ này hỗ trợ cung cấp thông tin bảo hiểm đến khách hàng và giúp họ đóng phí dễ dàng hơn.
 • Công nghệ My GPS: Giúp khách hàng theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ thanh toán quyền lợi bảo hiểm và kiểm soát hợp đồng của mình một cách chủ động.
Đánh giá các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bên cạnh đó, Công ty bảo hiểm AIA còn thiết kế các hệ thống văn phòng làm việc và đào tạo, nơi tổ chức sự kiện và tiếp đón khách hàng với tiêu chí sáng tạo, thân thiện và gần gũi như Nest By AIA, AIA Exchange, GA Nest.
Ngoài ra, không chỉ dừng lại việc chăm sóc khách hàng chu đáo và cung cấp đa dạng các gói bảo hiểm với những quyền lợi tối ưu, công ty bảo hiểm AIA còn tạo nên một cộng đồng chăm sóc sức khỏe hiện đại qua ứng dụng AIA Vitality – một chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho khách hàng tại Việt Nam. Ứng dụng này sẽ giúp khách hàng lên kế hoạch tập luyện thể thao, đặt ra mục tiêu hàng tuần và theo dõi kết quả mỗi ngày.
Nhìn chung, các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA rất đa dạng dành cho mọi đối tượng khách hàng khác nhau, dịch vụ chăm sóc khách hàng thuộc công ty này thì quá ưu việt khi ứng dụng công nghệ hiện đại, giúp người dùng linh hoạt và chủ động hơn trong việc tìm hiểu và theo dõi. Đặc biệt, khách hàng sẽ không phải tốn nhiều thời gian di chuyển hoặc quá mơ hồ về gói bảo hiểm mình đang sử dụng như các cách cung cấp dịch vụ truyền thống trước đây, chỉ cần một chiếc điện thoại, khách hàng đã nắm rõ mọi thông tin cần thiết về sản phẩm mình dự định mua hoặc đang sử dụng.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ chính là số tiền bên mua bảo hiểm phải thanh toán cho công ty bảo hiểm khi tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đây là trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm để hợp đồng chính thức hoạt động. Từ đó, khi phát sinh những sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường quyền lợi thỏa đáng theo như quy định có trong hợp đồng. Hoặc đến khi hết hợp đồng, khách hàng nhận lại được số tiền gốc đã tích lũy với lãi suất cam kết đi kèm.
Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Số tiền này sẽ được đóng một lần hoặc nhiều lần theo định kỳ hằng tháng, quý, nửa năm hoặc một năm tùy theo thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó, khoản tiền đóng một lần sẽ có giá trị thấp hơn việc đóng nhiều lần, bởi tính hiệu quả đầu tư cao hơn, chi phí quản lý thấp hơn.
Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ bao gồm các khoản phí sau:
 • Phí bảo hiểm cơ bản: Đây là khoản phí bảo hiểm chính, được dựa trên số tiền bảo hiểm, xác định giới tính, tuổi tác của người được bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải đóng đủ phí bảo hiểm trong 3 năm hợp đồng đầu tiên.
 • Phí bảo hiểm nâng cao: Gồm phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm cơ bản nâng cao (nếu có) đóng theo định kỳ, do bên mua bảo hiểm lựa chọn.
 • Phí bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ (nếu có): Là chi phí các sản phẩm bổ trợ đính kèm các sản phẩm bảo hiểm chính.
 • Phí bảo hiểm đóng thêm: là khoản phí bên mua bảo hiểm muốn đóng thêm sau khi đã đóng đủ phí bảo hiểm cơ bản, phí bảo hiểm cơ bản nâng cao (nếu có), phí sản phẩm bổ trợ (nếu có) cho đến hết năm hợp đồng hiện tại. Phí đóng thêm phải tuân thủ theo mức tối thiểu hoặc mức tối đa theo quy định của công ty bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm được phân bổ: Phần còn lại của phí bảo hiểm cơ bản và phí đóng thêm sau khi trừ chi phí ban đầu, được phân bổ vào tài khoản cơ bản và tài chính tích lũy tương ứng.
Trên đây chỉ là những khái niệm chi tiết để khách hàng hiểu được chi phí mua bảo hiểm nhân thọthường bao gồm các khoản phí nào. Thực tế, trong quá trình được nhân viên bảo hiểm tư vấn, khách hàng sẽ nhận được bảng minh họa bảo hiểm, mọi chi phí mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được mô tả chi tiết trong đó, bên mua bảo hiểm sẽ biết được số tiền mình sẽ bỏ ra một lần hoặc theo định kỳ trong năm cho một hợp đồng bảo hiểm là bao nhiêu, cũng như quyền lợi bảo hiểm trong suốt quá trình tham gia như thế nào.

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Phí bảo hiểm nhân thọ có cơ cấu bao gồm 2 phần:
 • Phí thuần: là khoản phí dùng để chi trả cho người được bảo hiểm.
 • Phí phụ: Là những khoản phụ phí trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bao gồm:
 • Phí khai thác hợp đồng như các khoản chi cho đại lý, tuyên truyền, truyền thông… thường chiếm khoảng 2% khoản phụ phí.
 • Phí quản lý hợp đồng trong thời hạn hợp đồng và các khoảng quản lý khác như quản lý chi trả bồi thường, thường chiếm khoảng 3% phụ phí

Công thức tính Phí bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm toàn phần = phí thuần + phụ phí

 • Lưu ý: Trên thực tế, mức đóng bảo hiểm nhân thọ không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm và được tính theo công thức:
Phí bảo hiểm = tỷ lệ phí x số tiền bảo hiểm
Trong đó:
 • Tỷ lệ phí thường được tính theo một tỷ lệ phần trăm hoặc phần ngàn:
 • Với các mức số tiền bảo hiểm từ 5 triệu đến 30 triệu thì tính bằng 100% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.
 • Với các mức số tiền bảo hiểm từ 31 triệu đến 40 triệu thì tính bằng 98% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.
 • Với các mức số tiền bảo hiểm từ 41 triệu đến 50 triệu thì tính bằng 97% tỷ lệ phí của một đơn vị số trên bảo hiểm.

Cách tính phí bảo hiểm theo từng kỳ

Gọi F là mức đóng bảo hiểm nhân thọ mỗi kỳ, ta có công thức tính phí theo từng kỳ như sau:
 • Đóng phí theo quý, mức phí bảo hiểm nhân thọ được đóng mỗi kỳ sẽ là
F quý = F tháng * 3*0,98
So với tổng mức đóng bảo hiểm nhân thọ theo tháng thì tổng số phí nộp theo quý giảm 2%
 • Đóng phí theo hai kỳ trong năm, mức phí bảo hiểm nhân thọ được đóng mỗi kỳ sẽ là
F2 kỳ = F tháng * 6 * 0,96
So với tổng mức đóng bảo hiểm nhân thọ theo tháng thì tổng số phí nộp theo hai kỳ giảm 4%
 • Đóng phí theo năm, mức phí bảo hiểm nhân thọ được đóng mỗi kỳ sẽ là
F năm = F tháng * 12 * 0,92
So với tổng mức đóng bảo hiểm nhân thọ theo tháng thì tổng số phí nộp theo năm giảm 8%
Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhìn chung, việc chọn lựa kỳ hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ góp phần giúp bên mua bảo hiểm giảm thiểu được chi phí tham gia khá nhiều.
SmartBuddy Việt Nam hy vọng với những thông tin về cách tính phí mua bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp khách hàng có sự xem xét, cân nhắc và tính toán hợp lý trước khi quyết định chọn lựa và mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân và gia đình của mình.