Bạn được hưởng lợi ích gì khi đóng bảo hiểm xã hội liên tục 5 năm?

1. Bảo hiểm thất nghiệp
Theo điều 49 Luật Việc Làm, người lao động sẽ được trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:
– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng trước khi kết thúc hợp đồng làm việc.
– Kết thúc hợp đồng lao động và không tìm được việc làm mới sau hơn 15 ngày.
– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên.
Đối với bảo hiểm thất nghiệp tại Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 5 năm trở lên, bạn có quyền yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận để bạn hưởng được mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Nguồn: Điều 49 Luật Việc Làm.

2. Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị chẳng may gặp những rủi ro về tài chính. Khi đóng bảo hiểm xã hội trên 5 năm, người lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích mà trên hết đó chính là một khoản tiền vừa đủ để đảm bảo cân bằng những phát sinh chi phí đến từ rủi ro. Vậy số tiền ấy sẽ được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Số tiền được hưởng từ bảo hiểm xã hội tính theo năm

Căn cứ theo khoản 2, điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cụ thể mỗi năm sẽ được tính như sau:
a) 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Ví dụ, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2016 tức là tròn 5 năm và bạn muốn xin nghỉ việc thì số tiền bạn rút từ bảo hiểm xã hội được tính như sau:
  • Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2013, tức trước năm 2014 bạn đã đăng ký bảo hiểm xã hội 2 năm nên bạn sẽ nhận được 1.5 tháng nhân 2 bằng 3 tháng bảo hiểm xã hội.
  • Từ năm 2014 trở đi, thời gian bạn đăng ký bảo hiểm xã hội là từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2016 tức là bạn đã hoàn thành đăng ký bảo hiểm xã hội được tròn 3 năm, vậy nên bạn sẽ được hưởng 6 tháng bảo hiểm xã hội.
Vậy qua 5 năm như trên, tổng số tiền bạn sẽ được là 9 tháng bảo hiểm xã hội.
Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc ở Smartbuddy Việt Nam
Nguồn: Internet
Số tháng lẻ khi đóng bảo hiểm xã hội được tính như thế nào?
Căn cứ theo khoản 2, điều 17 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì quy định từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 đến 11 tháng được tính là một năm.
Ví dụ sau năm 2014, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 3 tháng, thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được tính là 5,5 năm, quy ra số tiền bạn sẽ nhận được khi kết thúc bảo hiểm xã hội sẽ là 5,5 nhân 2 là 11 tháng bảo hiểm xã hội.
Tìm hiểu thêm các thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại: Phân loại và so sánh điểm khác nhau của Bảo hiểmHoặc tham khảo các sản phẩm của SmartBuddy Việt Nam
Hy vọng với chia sẻ trên có thể làm rõ được 4 lợi ích khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch của chính mình. Chúc bạn và người thân hưởng trọn những lợi ích mà bảo hiểm xã hội mang lại và đừng quên ghé thăm website Smartbuddy Việt Nam, nơi có những sản phẩm tối ưu hóa tài chính đang chờ bạn khám phá.
SmartBuddy Vietnam

Phân loại và so sánh điểm khác nhau của Bảo hiểm

Ngày nay, bảo hiểm đã trở thành một sản phẩm quan trọng được nghĩ đến đầu tiên để hạn chế rủi ro cho không chỉ bản thân mà còn cho những người thân xung quanh. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng đã kéo theo sự xuất hiện của nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau. Vậy có những loại bảo hiểm nào và đặc điểm của chúng như thế nào?

1. Phương thức quản lý

Theo phương thức quản lý, bảo hiểm được chia thành:
–          Bảo hiểm bắt buộc: Là loại bảo hiểm mà các cá nhân tham gia bảo hiểm phải có nghĩa vụ thực hiện để đảm bảo lợi ích chung và sự an toàn cho xã hội. Gồm các loại bảo hiểm như: bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm ốm đau, bảo hiểm thai sản, tai nạn lao động, v.v...
–          Bảo hiểm tự nguyện: Là loại bảo hiểm mà người bảo hiểm tự nguyện tham gia. Hợp đồng được kí kết dựa trên sự tự nguyện đã có cân nhắc từ chủ thể.
Cần nắm rõ về các loại bảo hiểm để có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

2. Phân loại theo đối tượng

Với cách phân loại này, bảo hiểm được chia thành 3 loại:
–          Bảo hiểm tài sản: Đối tượng bảo hiểm là tài sản.  Công ty có trách nhiệm bồi hoàn cũng như hỗ trợ tài chính khi xảy ra những thiệt hại về tài sản của người tham gia bảo hiểm.
–          Bảo hiểm con người: Có thể là bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hoặc bảo hiểm tai nạn cá nhân. Lấy thân thể, sức khỏe của con người làm đối tượng bảo hiểm. Bất kỳ sự cố nào trong hợp đồng bảo hiểm quy định xảy ra đối với sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia bảo hiểm đều sẽ được bồi thường. Số tiền bồi thường sẽ được gửi đến người tham gia bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.
–          Bảo hiểm trách nhiệm nhân sự: Đối tượng chính là trách nhiệm dân sự từ những thiệt hại liên quan đến bên thứ 3, gây ra bởi người tham gia bảo hiểm. Theo đó, công ty sẽ phải bồi thường chi phí cho bên thứ 3 theo như trong hợp đồng đã ký.
Có hai loại bảo hiểm trách nhiệm nhân sự phổ biến chính là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự ô tô và xe máy. Đây là 2 loại bảo hiểm hỗ trợ chi phí bồi thường khi tài xế (người tham gia bảo hiểm) gây thiệt hại về thân thể và sức khỏe cho người khác, trong trường hợp tài xế lái chiếc xe đã tham gia bảo hiểm này.

3. Phân loại theo kĩ thuật bảo hiểm

Theo kĩ thuật phân bổ hay tồn tích vốn mà bảo hiểm được chia thành 2 loại:
–          Bảo hiểm nhân thọ: Là loại bảo hiểm có hợp đồng dài hạn: 10 năm, 20 năm, thậm chí là trọn đời (Bảo hiểm trường sinh). Là những nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp rủi ro liên quan đến tính mạng con người. Người tham gia bảo hiểm phải đóng định kỳ những khoản phí để duy trì bảo hiểm thường niên. Sau khoản thời gian hết hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận lại số tiền mà mình đã đóng trước đó.
–          Bảo hiểm phi nhân thọ: Là loại bảo hiểm ngắn hạn (thường là 1 năm). Các loại bảo hiểm điển hình như bảo hiểm con người, tài sản, bảo hiểm oto,… Bảo hiểm phi nhân thọ thường có tính chất ổn định theo thời gian. Phí bảo hiểm thông thường sẽ được thanh toán một lần. 
Bảo hiểm là sự bảo hiểm vẹn toàn cho gia đình

4. Phân loại theo mục đích hoạt động

Tùy theo mục đích để thương mại hóa hay mục đích nhằm phục vụ cho các chính sách xã hội của Chính phủ, chúng ta phân bảo hiểm thành 2 loại:
–          Bảo hiểm xã hội: Là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do một lý do nào đó. Bảo hiểm xã hội gồm 2 loại là: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.
–          Bảo hiểm thương mại: Đây là loại bảo hiểm được công ty bảo hiểm kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Không chỉ công ty bảo hiểm được lợi mà người đóng bảo hiểm cũng nhận được sự đảm bảo về rủi ro vì họ sẽ được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.
Nhận thức rõ đặc điểm các loại hình bảo hiểm sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp. Bạn cũng  có thể tìm kiếm thông tin chi tiết một số bảo hiểm cần thiết cho bản thân tại SmartBuddy