Tài chính cá nhân bị ảnh hưởng đến mức nào khi hút thuốc lá?

Tốn nhiều chi phí y tế 

 • Chi phí khám bệnh, thuốc men
Theo thống kê, việc hút thuốc lá nhiều sẽ gây nên các loại bệnh nguy hiểm theo tỉ lệ như sau:
 • 90% bệnh ung thư phổi
 • 75% Phổi bị tắc mãn tính
 • 25% nhồi máu cơ tim 
Trong khi đó, để điều trị dứt hẳn các căn bệnh này khá là hiếm hoi, số tiền bỏ ra để duy trì mạng sống có thể lên đến hàng trăm triệu. Đặc biệt là những căn bệnh ung thư, người bệnh có thể chi trả đến nửa tỉ là chuyện hiển nhiên. 
Theo một khảo sát khác từ bệnh viện Bạch Mai và một số trung tâm y tế lao phổi khác cho biết: Các bệnh nhân thường có độ tuổi từ 55 tuổi đến 60 tuổi, trung bình nằm tại  viện từ 1 tuần đến 8 tuần, với chi phí cao từ 1 triệu đến 2 triệu/ngày. Bệnh phổi mãn tính, trung bình một lần khám khoảng 4 triệu đồng. Nặng tiền hơn chính là mỗi lần điều trị bệnh ung thư phổi và nhồi máu cơ tim có thể lên đến 12 hoặc 30 triệu đồng.
Tài chính cá nhân bị ảnh hưởng đến mức nào khi hút thuốc lá? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Đây chính là hậu quả đầu tiên của những ai không xem trọng sức khỏe cá nhân bản thân chính là phải bỏ ra số tiền không nhỏ cho những chi phí khám bệnh và phải uống thuốc điều trị trong thời gian dài bởi những tác hại nghiêm trọng từ thuốc lá. 
 • Chi phí nha sĩ
Hôi miệng, răng sâu, vàng răng… là những tác hại mà bất kỳ ai hút thuốc lá cũng đều gặp phải. Điều này khiến cho khả năng giao tiếp bị hạn chế, họ phải tìm đến nha sĩ để được điều trị thường xuyên. Ngoài ra, những chi phí cho các loại nước súc miệng, kem đánh răng hay kẹo ngậm dành cho người hút thuốc lá cũng sẽ hao tổn nhiều tiền hơn so với người có hàm răng khỏe mạnh và không hút thuốc lá. 

Khó khăn trong việc tạo ra thu nhập

 • Khó khăn khi xin việc
Tổ chức ACLU cho biết, có khoảng 6000 công ty tại Mỹ không tuyển nhân viên nghiện thuốc lá. Trong khi đó, môi trường làm việc hiện nay hầu hết những cuộc gặp gỡ, giao tiếp giữa đồng nghiệp, khách hàng là rất thường xuyên nên mùi thuốc lá sẽ là hạn chế cho người hút thuốc lá.
 • Thu nhập thấp
Người nghiện thuốc lá thường có mức thu nhập thấp hơn người không hút thuốc từ 4 đến 11%, theo một thống kê trên mạng cho thấy điều đó.
 • Dễ bị sa thải
Một số cơ quan, xí nghiệp có yêu cầu nghiêm khắc đối với nhân viên là không được hút thuốc lá khi làm việc hoặc trong văn phòng, xí nghiệp. Tuy nhiên, đối với những ai đã nghiện thì những quy định này có vẻ dễ dàng khiến họ mất việc hơn bao giờ hết.
 • Ít phúc lợi và tiết kiệm hưu trí
Hậu quả của việc nhận về thu nhập thấp chính là bạn sẽ khó có thể tích góp hay nhận được phúc lợi tốt khi về già.

Tham gia bảo hiểm với chi phí cao

Thuốc lá sẽ là hạn chế hoặc bị từ chối đối với các hình thức tham gia bảo hiểm như sau:
 • Bảo hiểm nhân thọ
Nguyên tắc quan trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là người được bảo hiểm phải có sức khỏe tốt, tuổi còn trẻ… thì chi phí tham gia sẽ thấp và quyền lợi bảo hiểm mới có tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, những khách hàng đã hoặc đang có tiền sử hút thuốc lá thì nguy cơ sức khỏe sẽ không được tốt, tỉ lệ tăng phí sẽ cao. Thông thường người hút thuốc lá chi trả phí bảo hiểm cao gấp 3 lần so với người bình thường tại các công ty bảo hiểm có trên thị trường. 
 • Bảo hiểm sức khỏe
Cũng như bảo hiểm nhân thọ, nếu khách hàng hút thuốc lá mua sản phẩm bảo hiểm sức khỏe vẫn sẽ bị tính phí cao khi tham gia.
 • Bảo hiểm nhà ở
Vì hút thuốc sẽ cần đến diêm hoặc dụng cụ bật lửa, điều này đối với bảo hiểm nhà ở sẽ được đặt vào yếu tố gây cháy nổ cao. Vì thế, phí tham gia bảo hiểm nhà ở cũng sẽ không thấp. 
 • Bảo hiểm ô tô
Theo một nghiên cứu cho thấy, người nghiện thuốc lá có tỉ lệ gây tai nạn giao thông khá cao, có thể là do mất tập trung khi láy xe hoặc suy giảm độ tập trung. 
Tài chính cá nhân bị ảnh hưởng đến mức nào khi hút thuốc lá? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet

Các hao tổn tài chính khác 

Cùng với việc hút thuốc lá, người nghiện sẽ phải chịu thêm những khoản chi phí sinh hoạt xung quanh khác như:
 • Mua sắm quần áo thường xuyên
Bởi mùi của thuốc làm ảnh hưởng đến giao tiếp hoặc những tàn thuốc làm thủng hoặc cháy phần nào của quần áo vì sơ ý khi hút thuốc.
 • Lãi suất ngân hàng bị hao phí
Một chi phí cơ hội bị mất đi thay vào đó là chi phí mua những hiệu thuốc lá khác nhau đối với người nghiện. Nếu họ có thể cai thuốc, số tiền này gửi vào ngân hàng cũng sẽ nhận về lãi suất không ít.
 • Giá trị nhà ở bị suy giảm
Bạn sẽ không thể thương lượng được giá thành ngôi nhà cao hơn mức trả giá của đối phương chỉ vì có quá nhiều mùi thuốc ám vào ngôi nhà.
Tài chính cá nhân bị ảnh hưởng đến mức nào khi hút thuốc lá? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhìn chung, việc hút thuốc lá gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tài chính cá nhân của mọi người không hề nhỏ. Vậy, thay vì để một chất gây nghiện tổn hại đến sức khỏe, hao phí tiền của để có một cuộc sống lành mạnh và sung túc hơn thì bạn chọn điều gì?
SmartBuddy Việt Nam hy vọng sau bài viết này sẽ có những khách hàng chủ động từ bỏ thói quen hút thuốc này của bản thân, để cải tiến và nhận về nhiều lợi ích hơn của cuộc sống.
SmartBuddy.vn – Một trong những kênh thông tin về tài chính, tín dụng, bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.


SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét