Phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?

1. Tìm hiểu các điều khoản loại trừ

Trong hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có những điều khoản loại trừ đi kèm, khách hàng nên đọc kỹ và hạn chế vi phạm vào các điều khoản này để được bồi thường quyền lợi hợp lý khi có sự kiện bảo hiểm xảy đến.
Phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
–  Điều khoản loại trừ chung:
  • Đơn phương từ bỏ hợp đồng trong vòng 2 năm đầu tiên tham gia bảo hiểm
  • Các hành vi tự làm hại thân thể hoặc tự tử
  • Sử dụng các chất kích thích, thuốc uống không theo chỉ định của bác sĩ hoặc chất độc hại, chất cấm
  • Vi phạm luật hình sự, bị tử hình
  • Rủi ro do thiên tai, chiến tranh, tham gia bạo động, vi phạm pháp luật…
– Điều khoản loại trừ riêng:
Tùy theo gói bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm mà khách hàng chọn lựa tham gia sẽ có những điều khoản loại trừ riêng đi kèm khác nhau.  Chẳng hạn đối với gói bảo hiểm nằm viện phí sẽ không chi trả bồi thường cho những bệnh đã có trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.
Phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Phần lớn các khách hàng bị từ chối bồi thường bảo hiểm là do bản thân không khai báo trung thực về bệnh tật của mình khi cung cấp thông tin yêu cầu bảo hiểm. Trong quá trình xem xét và thẩm định hồ sơ, nếu công ty bảo hiểm phát hiện sự gian lận sẽ có quyền từ chối bồi thường, thậm chí đơn phương đình chỉ hợp đồng bảo hiểm. Tất cả những điều này đều được ghi rõ trong hợp đồng và được luật bảo hiểm bảo hộ.

2. Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ các đại lý bảo hiểm

Theo nghị định số 73/2016/NĐ-CP về hướng dẫn luật kinh doanh bảo hiểm có quy định: nếu trong hợp đồng bảo hiểm có những điều kiện, điều khoản và quy tắc có những thông tin và thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng chưa hiểu, đại lý bảo hiểm chưa giải thích cụ thể thì người tham gia bảo hiểm được quyền yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp số điện thoại liên hệ của người có thẩm quyền để được giải thích hoặc tham khảo ý kiến luật sư và các chuyên gia về bảo hiểm khác.
Phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Khách hàng không cần quá lo lắng và nên chủ động tìm hiểu, liên hệ để được giải đáp mọi nghi vấn về các điều khoản, quy tắc trong hợp đồng trước khi ký kết, đảm bảo đã thực sự hiểu và không bị mất quyền lợi nào khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

3. Tham khảo ý kiến các chuyên gia bảo hiểm hoặc khởi kiện dân sự

Khi bạn cảm thấy bị “xử oan” và mong muốn đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình, bạn có thể tiến hành khởi kiện dân sự. Nhưng trước khi thực hiện điều này, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia bảo hiểm và luật sư để được tư vấn cụ thể và phân tích những điểm đúng và sai hoặc có lợi cho bạn hay không để nắm chắc thế chủ động và đòi được quyền lợi thích đáng cho mình khi đã ra tòa.
Phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Vì thế, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, từ thời điểm trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng phải thật tỉnh táo trong việc chọn lựa công ty bảo hiểm uy tín, đại lý chất lượng, nhân viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, gói bảo hiểm khách hàng tham gia phải phù hợp với khả năng tài chính cá nhân và gia đình. Hạn chế tối đa trường hợp dừng hợp đồng giữa chừng và mắc phải các điều khoản loại trừ được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, sự trung thực và chi tiết trong khai báo yêu cầu bảo hiểm sẽ đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy đến bất ngờ.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét