Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không?

1. Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không?

Trong năm 2018, hàng loạt các vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra, nổi bật nhất chính là vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) khiến 13 người thiệt mạng, rất nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu và hầu hết các gia đình sống tại chung cư cao cấp này cũng phải tìm một nơi để sinh hoạt tạm trong thời gian chờ đợi điều tra vụ cháy nổ và sửa chữa.
Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không Smartbuddy Việt Nam
Vậy khi rủi ro cháy nổ xảy đến, ai sẽ là người bồi thường và bù đắp cho những thiệt hại nghiêm trọng này? Hay người dân tự chịu lấy?
Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4, Chính phủ ban hành nghị định quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với các đối tượng sau:
  • Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.
  • Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).
Việc này có nghĩa là quy định mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với tất cả các chung cư, kể cả chung cư cao cấp. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn còn thờ ơ và suy nghĩ việc mua bảo hiểm cháy nổ là do bên chủ đầu tư phải thực hiện thay vì chủ sở hữu từng căn hộ.

2. Ai là người nên mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư cao cấp? chủ đầu tư hay chủ căn hộ?

Theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy, đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc sẽ là: các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động phòng cháy và chữa cháy tại Việt Nam.
Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không Smartbuddy Việt Nam
Việc tham gia bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với phạm vi diện tích chung và diện tích căn hộ riêng. Tùy theo mỗi quy định của các chung cư khác nhau sẽ có những cách chia phạm vi mua bảo hiểm khác nhau. Không chỉ chủ đầu tư mà cả người dân cũng phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc này.  
Trong khoản 2 điều 3 thuộc Nghị định 23/2018/NĐ-CP có hướng dẫn rất cụ thể về cách thức thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ đối với các tòa nhà chung cư như sau:
“Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu quy định tại Nghị định này
Ngoài việc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu quy định tại Nghị định này, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tách riêng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm.”
Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không Smartbuddy Việt Nam
Điều này có nghĩa là, tất cả các đối tượng có liên quan đều có trách nhiệm trực tiếp mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hoặc nộp tiền mua bảo hiểm cho người đại diện nếu xác định được người đại diện quản lý chung cư đó.
Thời gian gần đây, các chủ đầu tư các căn hộ chung cư cao cấp như Vingroup, Deawoo, Pacific Palace… đều thực hiện nghiêm túc tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các dự án của họ. Cũng như sau sự cố của chung cư cao cấp Carina Plaza, một số người dân tại các chung cư cao cấp cũng bắt đầu tìm hiểm và tham gia các gói bảo hiểm dành riêng cho căn hộ của họ để tự bảo vệ chính mình trước những rủi ro ngoài ý muốn.
Nhà chung cư cao cấp thì có cần mua bảo hiểm cháy nổ không Smartbuddy Việt Nam
Nhìn chung, quy định tham gia bảo hiểm cháy, nổ là bắt buộc, nhưng khi có sự cố rủi ro bất ngờ xảy đến, mọi người mới bắt đầu tìm hiểu và chọn lựa các sản phẩm bảo hiểm dành cho nhà ở của mình thì đã muộn. Một số người may mắn vẫn đảm bảo tính mạng và tài sản an toàn, nhưng ngược lại, không ít kẻ khóc vì mất trắng chỉ sau vài giờ sự cố cháy nổ xảy đến.
Tốt nhất, khi chuẩn bị dọn đến một chung cư cao cấp để sinh sống nên tìm hiểu kỹ về bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm cháy nổ đã được mua từ các chủ đầu tư hay chưa, để tiến hành tham gia mang lại sự an toàn cho cả gia đình trước những rủi ro tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét