Cách duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thu nhập không ổn định

Xin giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm

Mệnh giá bảo hiểm là gì?

Mệnh giá bảo hiểm nhân thọ hay còn gọi là mệnh giá bảo vệ của hợp đồng nhân thọ chính là số tiền đền bù tối thiểu của một hợp đồng bảo hiểm dành cho người được bảo hiểm khi tử vong, thương tật vĩnh viễn. Với điều kiện các trường hợp phải đúng với quy định tại các điều khoản, quy tắc của hợp đồng và trong thời hạn được bảo vệ.
Cách duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thu nhập không ổn định Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Theo quy định tại hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay, sau thời hạn tham gia bảo hiểm nhân thọ được 1 năm và hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, bên mua có quyền yêu cầu giảm mệnh giá bảo hiểm. Điều này có nghĩa là tất cả các yếu tố như số phí bảo hiểm, điều kiện khác liên quan cũng sẽ được điều chỉnh tương đương trong hợp đồng bảo hiểm mới.
Bên cạnh đó, tùy theo gói bảo hiểm của từng công ty, nếu khách hàng xin giảm mệnh giá bảo hiểm nhân thọ thì số phí bảo hiểm đã đóng của những kỳ trước có thể dư ra một khoản nhất định và được dùng để đóng phí cho các kỳ tiếp theo. 
Vậy, với việc xin giảm mệnh giá bảo hiểm, hợp đồng vẫn được duy trì cho thời gian khó khăn hiện tại và những năm tiếp theo, quyền lợi bảo hiểm của khách hàng vẫn được đảm bảo. 

Tạm ứng từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Giá trị hoàn lại bảo hiểm là gì?

Giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ chính là số tiền bên mua bảo hiểm sẽ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, trong trường hợp trước đó chưa xảy ra bất kỳ sự kiện bảo hiểm hay bồi thường quyền lợi bảo hiểm nào.
Cách duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thu nhập không ổn định Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Giá trị hoàn lại chỉ phát sinh sau khi khách hàng đã duy trì hợp đồng bảo hiểm từ 2 năm trở lên và tăng dần theo các năm. Tuy nhiên, giá trị hoàn lại luôn thấp hơn phí đóng bảo hiểm. 
Tạm ứng từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là việc khách hàng yêu cầu bằng văn bản đối với bên công ty bảo hiểm nhân thọ để tạm ứng tối đa 85% giá trị hoàn lại để đóng phí bảo hiểm khi thu nhập không ổn định tại thời điểm tạm ứng.
Bên mua có nhiệm vụ hoàn trả lại số tiền đã tạm ứng từ giá trị hoàn lại bảo hiểm bao gồm cả gốc lẫn lãi (do công ty bảo hiểm quy định và đúng với pháp luật Việt Nam).
Điều quan trọng khách hàng cần chú ý đó chính là: hợp đồng bảo hiểm sẽ bị mất hiệu lực khi tổng giá trị tạm ứng từ giá trị hoàn lại và tạm ứng đóng phí tự động cùng lãi tích lũy bằng hoặc vượt quá giá trị hoàn lại tại thời điểm đó. 

Tạm ngưng đóng phí 

Đây là biện pháp cuối cùng khi khách hàng thực sự không cân bằng được khả năng tài chính để tham gia tiếp hợp đồng bảo hiểm trong thời gian gần. 
Khách hàng được quyền chủ động yêu cầu tạm ngưng đóng phí đúng kỳ khi đến ngày đóng phí hợp đồng cho đến khi có đủ khả năng đóng phí tiếp tục.
Bên mua sẽ có hai lựa chọn để khôi phục hợp đồng sau khi tạm ngưng đóng phí như sau:
  • Đóng bổ sung hoặc đầy đủ phí bảo hiểm còn thiếu và thời hạn hợp đồng không đổi
  • Khởi động lại hợp đồng bảo hiểm và chỉ đóng phí cho các kỳ hạn tiếp theo. Điều này đồng nghĩa hợp đồng bảo hiểm sẽ phải thỏa thuận lại về thời hạn và mức phí bảo hiểm đóng mới.
Cách duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thu nhập không ổn định Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhìn chung các công ty bảo hiểm không mong muốn khách hàng bị mất hiệu lực hợp đồng trước thời hạn bởi bất kỳ lý do gì, trong đó có cả yếu tố thu nhập không ổn định. Bởi việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn sẽ đánh mất rất nhiều quyền lợi dành cho khách hàng. Vì thế, với những biện pháp mở ra cho người tham gia ở trên, bên mua nên cân nhắc kỹ lưỡng và tìm ra cách thức duy trì hợp đồng khi tài chính có sự bấp bênh trong một khoảng thời gian ngắn.
Trên đây là một số cách giúp khách hàng duy trì hợp đồng bảo hiểm khi thu nhập bất ổn. SmartBuddy Việt Nam hy vọng khách hàng sẽ hài lòng với những thông tin chúng tôi đã tổng hợp được.
SmartBuddy.vn – Một trong những kênh so sánh, phân tích về tài chính, tín dụng, bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
TIẾT KIỆM NGAY 30% SO VỚI GIÁ THỊ TRƯỜNG

SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét