Bảo mật thẻ ghi nợ có quan trọng không?

Sự phổ biến của thẻ ghi nợ

So với thẻ tín dụng và thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chiếm ưu thế về số lượng hơn cả. Hầu hết mọi người khi mở tài khoản tại ngân hàng đều sẽ được đề xuất mở thẻ ghi nợ. Đây là biện pháp giúp đơn giản hóa hoạt động của ngân hàng, chủ tài khoản có thể thanh toán, rút tiền mặt, chuyển khoản tại máy ATM theo hạn mức cho phép thay vì phải giao dịch tại quầy như truyền thống. Chính những tiện ích mang lại trên, mà thẻ ghi nợ có số lượng áp đảo hơn hai loại thẻ còn lại.
Bảo mật thẻ ghi nợ có quan trọng không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Không những thanh toán trong nước, thẻ ghi nợ các ngân hàng còn liên kết với các thương hiệu trung gian thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard, JCB, UnionPay… để hỗ trợ khách hàng mua sắm các sản phẩm và dịch vụ từ ngoài Việt nam. Chưa kể mức phí đi kèm dành cho các loại thẻ này cũng không quá cao, nhưng đem lại hiệu quả đáng kể. Chủ thẻ không cần có tài khoản thanh toán ở nước ngoài nhưng vẫn có thể chi tiêu mua sắm khi đi du lịch, du học…
Ngoài ra thẻ ghi nợ cũng không đòi hỏi các thủ tục chứng minh tài chính rườm rà, phức tạp như thẻ tín dụng. Chủ thẻ chỉ cần nạp tiền vào tài khoản là có thể sử dụng, không cần phải nhớ kỳ hạn thanh toán, phí chuyển đổi hay lãi suất đan xem rối rắm.

Những rủi ro có thể mất tiền của thẻ ghi nợ

Chính vì sự tiện dụng mà thẻ ghi nợ ngày càng phổ biến trong giao dịch thanh toán tại Việt Nam. Chúng ta có thể dùng thẻ khi mua sắm tại siêu thị, ăn uống tại nhà hàng, mua vé xem phim hay các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, chính lúc này lại là những kẽ hở để bọn tội phạm công nghệ đánh cắp thông tin của chủ thẻ cũng như các thông tin bảo mật để có thể chiếm đoạt tiền của chúng ta bất hợp pháp.
  • Mất tiền khi rút tiền từ máy ATM

Bảo mật thẻ ghi nợ có quan trọng không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Với thẻ ghi nợ nội địa, hầu hết các ngân hàng vẫn chỉ cung cấp thẻ từ, giúp lưu trữ thông tin đơn giản và giá rẻ để khách hàng sử dụng. Tuy nhiên điểm yếu của loại thẻ này chính là rất dễ dàng sao chép thông tin. Bọn tội phạm chỉ cần đặt một thiết bị sao chép bên trong các máy ATM là có thể lấy được đầy đủ thông tin khách hàng. Từ đó, chúng chỉ cần tạo ra một chiếc thẻ giả mạo có đầy đủ thông tin và mật khẩu của khách hàng là có thể rút sạch tiền của chúng ta.
  • Hacker xâm nhập các website thương mại điện tử

Ngoài ra, các trang thương mại điện tử online cũng là đích nhắm của bọn tội phạm. Một số website lưu trữ thông tin khách hàng nhằm mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ và hậu mãi, vô tình gián tiếp hỗ trợ bọn tội phạm móc túi khách hàng. Khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ, đặc biệt thẻ ghi nợ quốc tế, các đơn vị trung gian thanh toán như Visa, Mastercard… đã tối giản các bước bảo mật.
Bảo mật thẻ ghi nợ có quan trọng không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Người sử dụng thẻ chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ cũng mã bảo mật CVV hay CVC phía sau là có thể thanh toán. Bọn tội phạm cũng chỉ cần có thế là đã có thể chuyển tiền ra khỏi tài khoản của bạn, mà đáng tiếc bạn chỉ biết điều này ngay khi tài khoản còn lại con số “0” tròn trĩnh.
Chưa hết, các tên tội phạm còn tạo ra các trang thương mại điện tử giả hay website ngân hàng giả để lấy thông tin của bạn. Đôi khi chúng còn gửi đến bạn các email về những chương trình khuyến mãi từ ngân hàng, cùng những trang đích thu thập thông tin để lừa đảo những chủ thẻ cả tin. Vì thế chúng ta cần tỉnh táo khi vào bất kỳ đường link nào từ phía ngân hàng, cũng như chỉ mua sắm các trang thương mại điện tử uy tín và được xác thực bảo mật “https://”.
  • Thanh toán qua máy POS cũng khó thoát

Nhiều người khá chủ quan khi thanh toán qua các máy POS. Đồng ý với thẻ ghi nợ, bạn phải nhập mã PIN mới có thể thanh toán. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng mọi hành động nhập mã của bạn đã bị các camera dấu kín của bọn hacker ghi lại. Tương tự như khi rút tiền tại máy ATM, chỉ cần lắp đặt một con chip sao chép thông tin trên máy POS, cùng với một camera là có thể đủ cho các bạn hacker. Vì thế khi bấm mã PIN ở bất kỳ đâu, chúng ta cũng nên dùng một tay để che chắn, tay còn lại bấm mã PIN, có như vậy thẻ ghi nợ của bạn mới được an toàn.
Bảo mật thẻ ghi nợ có quan trọng không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Đây là những rủi ro phổ biến, thẻ ghi nợ của bạn có thể bị đánh cắp thông tin và bạn bị mất tiền cách đáng tiếc. Còn rất nhiều cách bọn tội phạm có thể xâm nhập và rút tài khoản ngân hàng của bạn. Tuy nhiên chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc bảo mật: không cung cấp thông tin cho người thứ ba, kiểm tra máy ATM trước khi giao dịch, sử dụng thẻ tại những địa điểm nhận thanh toán cũng như trang web uy tín, bạn sẽ hạn chế tối đa được nguy cơ đồng thời có thể bảo mật được thẻ ghi nợ của mình.
Qua bài viết này, SmartBuddy hy vọng các bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ một cách an toàn và tiện dụng nhất, phục vụ tối đa lợi ích của mình, nhưng đồng thời hạn chế được sự phát triển của bọn tội phạm công nghệ cao.


SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét