Thu nhập 20 triệu đồng làm thế nào mua xe 800 triệu -1 tỷ đồng?

Để có thể mua một chiếc xe 800 triệu – 1 tỷ đồng với thu nhập 20 triệu đồng, cách duy nhất chính là vay mua xe ô tô. Tuy nhiên, vay bao nhiêu và vay mua xe thế nào quan trọng hơn so với giá trị chiếc xe 800 triệu – 1 tỷ đồng.
Thực tế, vay mua xe ô tô đang là lựa chọn của khá nhiều người thu nhập cao, đồng thời có nhu cầu đi lại lớn. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng cũng đang nới rộng khoảng hạn mức tín dụng áp dụng cho sản phẩm vay mua xe trả góp, đặc biệt ở các phân khúc xe phổ thông trong tầm giá 800 triệu – 1 tỷ đồng. Vậy với thu nhập 20 triệu đồng, làm thế nào có thể vay mua xe trong tầm giá trên?
Thu nhập 20 triệu đồng làm thế nào mua xe 800 triệu -1 tỷ đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet

Khoản trả trước

Ngoại trừ các trường hợp vay mua xe thế chấp bằng bất động sản, người mua xe sẽ được cho vay lên tới 100% giá trị xe. Còn lại trường hợp vay mua xe thế chấp bằng chính xe mua, ngân hàng thường cho vay với mức hỗ trợ tối đa là 90%. Điều này đồng nghĩa với số tiền phải trả trước cho bên bán xe dao động từ 10 – 20% trở lên.
Với một chiếc xe ô tô trong tầm giá này, nếu bạn vay từ 80 – 90% giá trị của chiếc xe và lãi vay trung bình 8%/năm, và thời hạn vay 48 tháng. Số tiền gốc bạn phải trả trong 1 tháng dao động từ 14 – 19 triệu đồng. Tiền lãi hàng tháng sẽ khoảng 4 – 6 triệu đồng. Như vậy tổng số tiền phải trả trong 1 tháng dao động từ 18 – 25 triệu đồng, hoàn toàn vượt quá khả năng thu nhập của mình
Thu nhập 20 triệu đồng làm thế nào mua xe 800 triệu -1 tỷ đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nếu chúng ta kéo dài thời hạn vay tối đa 84 tháng. Số tiền gốc phải trả hàng tháng cũng từ 7 – 9,5 triệu đồng, cùng với khoảng tiền lãi cũng vẫn khá cao, khiến các tổng khoản phải trả dao động từ 11 – 15,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, chúng ta không thể vay ngân hàng mua xe trong tầm giá 800 triệu – 1 tỷ đồng với khoản trả trước tối thiểu.

Phương án vay mua xe phù hợp

Theo các chuyên gia tài chính, tổng khoản nợ phải trả của một gia đình không nên vượt quá 35% tổng thu nhập trong tháng. Như vậy, với khoản thu nhập 20 triệu đồng/ tháng và không hề có các khoản tín dụng nào khác, khoản nợ phải trả cho chiếc xe chỉ nên dưới 7 triệu đồng/tháng. Khoản còn lại sẽ sử dụng cho sinh hoạt phí, giáo dục, y tế, chi phí quan hệ và dự phòng, đầu tư hoặc tiết kiệm
Phương án tốt nhất để có thể vay mua xe ô tô từ 800 triệu – 1 tỷ đồng chính là tăng khoản trả trước sao cho phù hợp với khoản phải trả hàng tháng bên trên.
  • Phương án tối đa thời gian vay mua xe 8 năm (84 tháng), số tiền tối đa bạn chỉ có thể vay là 400 triệu đồng. Theo phương án này, tổng số tiền phải trả tháng đầu tiên là 6,8 triệu đồng bao gồm tiền lãi 2,6 triệu đồng và tiền gốc là 4,2 triệu đồng.
  • Phương án lý tưởng là thời hạn vay mua xe còn 4 năm (48 tháng) và số tiền tối đa bạn vay nên vào khoảng 250 triệu đồng. Theo phương án này, tổng số tiền phải trả tháng đầu tiên là 6,9 triệu đồng, bao gồm tiền lãi 1,7 triệu đồng và tiền gốc 5,2 triệu đồng.
Thu nhập 20 triệu đồng làm thế nào mua xe 800 triệu -1 tỷ đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể vay mua xe 800 triệu – 1 tỷ đồng với thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Dựa trên hai phương án phía trên, số tiền trả trước sẽ từ 50 – 60% giá trị xe sẽ mua, tương đương từ 400 – 600 triệu đồng. Như vậy, phương án trả nợ chúng ta có thể khả thi và đáp ứng được yêu cầu từ phía ngân hàng.

Một số lưu ý khi vay mua xe qua ngân hàng

  • Đánh giá chính xác nhu cầu thực sự của bản thân và gia đình khi quyết định mua xe. Không nên mua xe vì sở thích, mà nên mua xe vì công năng thực sự.
  • Lãi suất vay mua xe thường rất thấp và cố định trong 6 – 12 tháng đầu tiên. Sau đó, tất cả ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất vay linh hoạt hay còn gọi thả nổi, dựa trên công thức: lãi vay = lãi suất cơ sở + x% (biên độ cố định tùy thuộc vào ngân hàng cho vay và được quy định rõ trong hợp đồng). Điều đó khiến khoản vay sau khi điều chỉnh thường có lãi suất rất cao. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ để tránh áp lực trả nợ về sau.
  • Xem xét dịch vụ hỗ trợ khách hàng từ ngân hàng cho vay khi cần sao y giấy tờ xe, giấy đi đường, giấy xác nhận vay ngân hàng… Không phải ngân hàng nào cũng miễn các chi phí này cho người vay tiền
  • Tìm hiểu rõ các khoản phụ phí gia tăng khi mua xe, bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, phí cấp biển số. Ngoài ra, chiếc xe sẽ có các chi phí lưu hành như phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm TNDS hàng năm và phí đăng kiểm khi đến hạn.
  • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng sẽ phát sinh các chi phí bảo dưỡng, thay thế, bảo hiểm vật chất xe ô tô nếu có…
Thu nhập 20 triệu đồng làm thế nào mua xe 800 triệu -1 tỷ đồng? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Cuối cùng, điều quan trong khi vay mua xe qua ngân hàng chính là khoản nợ phải trả hàng tháng không nên quá lớn, đến nỗi trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình. Chiếc xe ô tô sẽ trở nên một phương tiện hoàn hảo, đem đến nhiều ích lợi để phục vụ cuộc sống và công việc tốt hơn.
SmartBuddy hy vọng quý khách hàng dự định vay mua xe đã có cái nhìn tổng quan hơn khi mua xe với sự trợ giúp vốn vay từ phía ngân hàng. Chúng tôi luôn mong muốn cung cấp các thông tin chính xác và nhanh chóng về tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, hỗ trợ phần nào khách hàng về kiến thức cũng như các sản phẩm tốt, có ích cho cuộc sống.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét