Quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn

Những quy định về việc mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Đối tượng bắt buộc mua bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tai nạn cho công nhân hay thường được gọi chung là bảo hiểm tai nạn cho người lao động được áp dụng chủ yếu đối với các đối tượng đáp ứng đủ các điều kiện được quy định cụ thể tại điều 2, Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH như sau:
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức sơ yếu
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động
 • Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
 • Người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp mà bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian bảo đảm theo quy định của Bộ Y tế
Quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trên đây là những đối tượng bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành mua bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho họ. Bên cạnh đó, kể từ ngày 1/3/2017, các chủ thầu xây dựng bắt buộc phải thực hiện quy định về việc mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng với trách nhiệm bảo vệ tối thiểu 100 triệu đồng/người/vụ. Những điều này được đề cập cụ thể tại Thông tư 329/2016/TT-BTC của bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện một số điều thuộc Nghị Định 119/2015/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Hiện nay, loại hình bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng này được các tổ chức kinh doanh bảo hiểm Phi nhân thọ cung cấp đến khách hàng là các đơn vị doanh nghiệp, chủ thầu… theo đúng quy định thuộc thông tư 329 của bộ tài chính.

Mức phí đóng bảo hiểm tai nạn cho công nhân/người lao động

Tại điều 3 thuộc Nghị định số 44/2017/NĐ-CP có quy định về mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm như sau:
“ 1. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động với mức như sau:
 1. a) 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp lao động là người giúp việc gia đình.
 2. b) 0,5% trên mức lương cơ sở đối với người lao động được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội.”
Quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Riêng đối với các sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng – lắp đặt được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm Phi Nhân Thọ, Thông tư 329 của bộ tài chính quy định số tiền bảo hiểm đối với bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ. Phí bảo hiểm cũng được quy định tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư này như sau:
Biểu phí bảo hiểm năm
Loại nghề nghiệp (*)
Phí bảo hiểm/người
(tỷ lệ % trên 100 triệu đồng)
Loại 1
0,6
Loại 2
0,8
Loại 3
1,0
Loại 4
1,2

Biểu phí bảo hiểm ngắn hạn
Thời hạn bảo hiểm
Phí bảo hiểm/người
(tỷ lệ % trên phí bảo hiểm năm)
Đến 3 tháng
40
Từ trên 3 tháng đến dưới 6 tháng
60
Từ trên 6 tháng đến dưới 9 tháng
80
Từ trên 9 tháng đến dưới 12 tháng
100

Trong đó (*) phân loại nghề nghiệp gồm:
Loại 1: Lao động gián tiếp, chủ yếu trong văn phòng, bàn giấy hoặc những công việc tương tự ít đi lại khác. Ví dụ: kế toán, nhân viên hành chính.
Loại 2: Nghề nghiệp không phải lao động chân tay nhưng không thường xuyên và lao động chân tay nhẹ. Ví dụ: kỹ sư dân dụng, cán bộ quản lý thường xuyên đến công trường.
Loại 3: Những nghề mà công việc chủ yếu là lao động chân tay và những công việc có mức độ rủi ro cao hơn loại 2. Ví dụ: kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, công nhân làm việc trên công trường
Loại 4: Những ngành nghề nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn và không được quy định ở ba loại nghề nghiệp trên.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Đối với hình thức bảo hiểm tai nạn, nghề nghiệp bắt buộc đối với người lao động, các chủ doanh nghiệp chỉ cần tiến hành mua bảo hiểm theo đúng quy định của Chính phủ tại các đơn vị cung cấp bảo hiểm nhà nước và không cần quá lo lắng về mọi thủ tục bởi tất cả đều được quy định rất cụ thể trong các nghị định, thông tư pháp luật nhà nước, bộ tài chính ban hành.
Riêng đối với các sản phẩm thuộc công ty bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng cần lưu ý thêm về:
 • Loại hình bảo hiểm chuẩn bị tham gia cho công nhân/người lao động của đơn vị
 • Mức phí định kỳ hằng năm cùng quyền lợi bảo hộ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra trong quá trình lao động của công nhân
 • Tính chuyên nghiệp và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên tư vấn tại các đơn vị kinh doanh bảo hiểm mà tổ chức chọn lựa liên kết cũng góp phần vào việc giải quyết các quyền lợi cho công nhân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
 • Các điều kiện và thủ tục tham gia, thủ tục nhận bồi thường không quá phức tạp để tránh việc mất quá nhiều thời gian cho cả hai bên.
 • Cuối cùng là chọn lựa công ty bảo hiểm Phi Nhân Thọ có sự uy tín cao trên thị trường, chuyên cung cấp các gói bảo hiểm tai nạn cho công nhân được đánh giá tốt về chất lượng.
Quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm tai nạn cho công nhân hay người lao động thuộc quy định của chính phủ hay tự nguyện từ các chủ đầu tư, đều mang đến lợi ích tối đa cho cả hai bên khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra bất ngờ trong quá trình lao động. Đây là hình thức san sẻ rủi ro và giải quyết tối đa vấn đề tài chính hiệu quả cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời, góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội khi người trụ cột chính trong gia đình mất đi khả năng lao động chỉ vì tai nạn nghề nghiệp.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét