Ngân hàng tạo điều kiện vay mua nhà giá rẻ và “kiềm hãm” vốn vay đối với dự án bất động sản năm 2019

Đề xuất giải pháp cho vay mua nhà giá rẻ với lãi suất ưu đãi

Theo chia sẻ từ Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Văn Sinh, năm 2019 sẽ là thời điểm ưu tiên phát triển dự án nhà xã hội. Trên kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020 cần đạt 12,5 triệu m2 thì hiện nay, kế hoạch này đang đi được khoảng 31% chặng đường khi hoàn thành được 3,92 triệu m2, một con số chưa hẳn khả thi trong dự kiến của dự án. Lý do cho những con số ở trên một phần là do các tổ chức còn gặp khó khăn về mặt tài chính, nguồn tín dụng ưu đãi.
Ngân hàng tạo điều kiện vay mua nhà giá rẻ và “kiềm hãm” vốn vay đối với dự án bất động sản năm 2019 Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội sẽ góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho khá nhiều lao động tại khu vực trung tâm thành phố và vùng lân cận.
Để đảm bảo nhà ở xã hội nhưng chất lượng thi công không giảm sút và giữ chữ tín cho nhà đầu tư, nguồn vốn cho vay từ các ngân hàng thương mại sẽ hỗ trợ tối đa cho các dự án này sớm được hoàn thành hiệu quả. Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Luật đất đai 2013 cần được sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức kinh tế có quyền sử dụng đất lâu dài để giải quyết nhà ở cho người lao động. Tiếp tục đàm phán vay ODA để tăng cường nguồn vốn vay từ tổ chức tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho các tổ chức đầu tư nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho vay mua nhà ở giá rẻ với lãi suất ưu đãi dành cho người lao động cũng là một trong những vấn đề cần được lưu tâm và được tiến hành sớm bởi ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

Đất nền tăng giá – ngân hàng “dè dặt” hơn về việc cho vay vốn

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2019 là năm dành cho bất động sản khi giá đất nền có tốc độ tăng không biên độ từ 10 – 15%, giá căn hộ thương mại tại các tỉnh, thành phố không thuộc diện đô thị nhưng cũng đã có mức giá từ 10 đến 15 triệu/m2… Điều này cho thấy, giá đất nền thuộc những khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, đô thị mới càng có sự tăng giá đáng kể.
Ngân hàng tạo điều kiện vay mua nhà giá rẻ và “kiềm hãm” vốn vay đối với dự án bất động sản năm 2019 Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Đồng thời, khi đất nền tăng cao, các thương vụ mua bán, chuyển đổi chủ đầu tư các dự án bất động sản sẽ được thực hiện nhiều hơn nữa. Và đây cũng là cảnh báo dành cho sự quản lý từ chính quyền thuộc các tỉnh thành trong việc xem xét, phê duyệt phát triển các dự án bất động sản mới, tránh tạo dư thừa nguồn cung.
Về mặt cho vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác đối với kế hoạch mua bán đất nền cũng sẽ có sự “dè dặt” hơn, việc này góp phần thanh lọc những tổ chức bất động sản yếu kém, có mức độ tài chính thấp, chỉ biết dựa dẫm vào nguồn vốn cho vay từ ngân hàng. Còn các doanh nghiệp lớn trên nền tảng vững chắc vẫn sẽ tiếp tục phát triển.
Ngân hàng tạo điều kiện vay mua nhà giá rẻ và “kiềm hãm” vốn vay đối với dự án bất động sản năm 2019 Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Dự án nhà ở giá rẻ mang đến hiệu quả về kinh tế cho cả tổ chức kinh doanh bất động sản và người lao động hiện đang không có nơi ở ổn định. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và trợ giúp kịp thời từ các tổ chức tín dụng với lãi suất cho vay mua nhà sẽ tạo thêm nguồn hỗ trợ tối đa trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của nhà nước.
Riêng về đất nền tăng cao trong năm 2019, nếu không có sự “hãm phanh” về dịch vụ cho vay từ ngân hàng đối với các dự án bất động sản, nhà nước cũng sẽ khó khăn trong việc quản lý, dẫn đến tình trạng mua bán không trung thực, giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trong bất động sản ngày càng nhiều hơn và đặc biệt khi dư thừa nguồn cung bất động sản cũng hạn chế rất nhiều đến sự phát triển của đất nước.
Nhìn chung, tùy theo loại hình kinh doanh bất động sản là gì, nhà nước sẽ đưa ra chính sách về ưu đãi tín dụng từ các ngân hàng dành cho các nhà đầu tư và cá nhân.
SmartBuddy Việt Nam – một trong những trang trực tuyến chuyên phân tích, so sánh và cung cấp thông tin mới nhất về thị trường tài chính, tín dụng và bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét