Nên tiêm phòng vắc xin như thế nào cho mẹ và bé?

Tiêm phòng vắc xin cho mẹ

Trong quá trình đón chờ sự xuất hiện của thiên thần nhỏ, người phụ nữ phải trải qua hai giai đoạn tiêm ngừa vắc xin để hạn chế các rủi ro bệnh lý trong suốt quá trình mang thai hoặc hậu thai sản, đó là:

♦ Tiêm phòng trước khi sinh

Nên tiêm phòng vắc xin như thế nào cho mẹ và bé? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Khi lên kế hoạch sinh con, cả bố và mẹ đều tất bật lo lắng về mặt tài chính, tâm lý, tìm kiếm bệnh việnnhi uy tín và sắp xếp công việc sao cho ổn thỏa để trong quá trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau của người phụ nữ sẽ an tâm hơn, cùng đón bé yêu chào đời trong sự thuận lợi và bình an. Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo sự khuyến cáo của bộ y tế sẽ là tấm chắn bảo vệ an toàn cho mẹ và bé trong suốt quá trình thai nghén này.
Lịch tiêm phòng vắc xin cho mẹ trước khi mang thai sẽ là:

♦ Tiêm phòng Rubella – sởi – virus quai bị:

Đây là mũi tiêm 3 trong 1 và nên được thực hiện từ 3 – 6 tháng trước khi mang thai và tuyệt đối không tiêm loại vắc xin này khi mang thai.
Nếu trong quá trình mang thai người mẹ mắc phải một trong các loại virus này sẽ có đến 90% khả năng gây dị tật, sinh non hoặc thai chết lưu đối với thai nhi. Trong đó,
  • Vius Rubella gây ảnh hưởng nặng đến não, tim, tai và mắt hoặc có thể làm dị chứng khi bé được sinh ra.
  • Virus Quai bị có thể gây nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.
  • Sởi cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng ổn định của thai nhi không kém 2 loại virus ở trên, gây tỉ lệ dị dạng cao cho trẻ ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

♦ Tiêm ngừa bệnh cúm:

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trở nên dễ mẫn cảm, sức đề kháng không được tốt như bình thường, nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ. Việc thay đổi khí trời có thể khiến người mẹ bị cảm rất cao nhưng lại không được dùng thuốc để điều trị vì tránh ảnh hưởng đến con. Việc tiêm ngừa bệnh cúm trước khi mang thai 1 tháng sẽ là tấm áo khỏe mạnh bảo vệ người phụ nữ trong suốt thời gian này.
Ngoài ra, virus cảm cúm cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh. Nếu mẹ quên tiêm ngừa trước khi mang thai thì có thể tiêm vắc xin trong quá trình mang thai, vì loại vắc xin này được chế tạo an toàn cho mẹ bầu và bé.

♦ Tiêm ngừa thủy đậu

Một số bác sĩ khuyên rằng, dù đã mắc bệnh thủy đậu từ nhỏ và được tiêm phòng mũi đầu tiên an toàn, thì đến thời điểm trước khi mang thai, người mẹ nên tiêm ngừa thêm một mũi nữa, trước thời điểm mang thai muộn nhất là 2 tháng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai của mình.
Bởi vì vẫn có những trường hợp một người có thể bị mắc bệnh thủy đậu đến hai lần, và người mẹ cũng không ngoại lệ. Nếu cơ thể người mẹ bị bệnh thủy đậu gần ngày có thai hoặc trong kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên con, gây biến chứng lên con như bệnh thủy tinh đục, viêm phổi, dị tật các chi.

♦ Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi B

Không chỉ người mẹ mà cả bố cũng nên thực hiện tiêm ngừa viêm gan B, bởi vì loại siêu vi B này có thể lây truyền thông qua đường máu và dịch cơ thể. Nếu cả hai đều tiêm phòng thì sẽ bảo vệ gia đình mình và bé được tốt hơn.
Thời gian tiêm ngừa viêm gan siêu vi B được thực hiện đến 3 lần, mũi 1 cách mũi thứ 2 hai tháng và mũi thứ 2 cách mũi thứ 3 một tháng. Hình thức tiêm ngừa này có tác dụng bảo vệ mẹ và bé trong vòng 12 năm.

♦ Tiêm phòng trong thời gian mang thai

Trong quá trình mang thai, người mẹ lại tiếp tục được tiêm ngừa một số loại vắc xin cần thiết như uốn ván, tiêm ngừa cúm và viêm gan siêu vi A, B nếu trước khi mang thai chưa tiêm ngừa hoặc được chỉ định của bác sĩ…và những loại vắc xin này sẽ trực tiếp được em bé hấp thụ để bảo vệ các bé trước những căn bệnh tiềm ẩn có thể xảy đến trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ. Ở thời gian này các mẹ có khả năng thăm khám định kỳ cùng bác sĩ tại các phòng khám tư nhân hay bệnh viện thì sẽ không phải lo lắng nhiều, vì việc tiêm ngừa vắc xin sẽ được bác sĩ chủ động nhắc nhở và yêu cầu các mẹ thực hiện.
Đặc biệt, hầu hết các mẹ sẽ được yêu cầu tiêm ngừa uốn ván khi mang thai ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Vắc xin uốn ván được tiêm ngừa 2 mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng. Sau khi tiêm ngừa, một số người mẹ sẽ cảm thấy ê ẩm cả tay hoặc có triệu chứng phụ đi kèm và cần báo ngay cho bác sĩ khi xuất hiện sự bất thường.
Việc tiêm ngừa uốn ván có tác dụng hạn chế tối đa tỉ lệ tử vong lên đến 95% ở trẻ nếu mắc phải bệnh uốn ván, bên cạnh đó tránh bệnh nhiễm trùng cho mẹ và bé trong thai kỳ, khi sinh và cả sau sinh.  

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ từ 0 đến 12 tuổi

Nên tiêm phòng vắc xin như thế nào cho mẹ và bé? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Dưới đây lịch tiêm phòng vắc xin cho trẻ được khuyên thực hiện khi bé có độ tuổi từ 0 đến 12 mà bố mẹ nên tham khảo:
STTThời gian tiêm phòngCác loại vắc xin
1Sơ sinh+  Vắc xin lao mũi 1.
+  Vắc xin viêm gan siêu vi B mũi 1.
21 tháng tuổiVắc xin viêm gan siêu vi B mũi 2
36 tuần tuổi+ Vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn mũi 1.
+ Vắc xin viêm dạ dày ruột do Rotavirus liều 1.
4Từ 2 tháng tuổi+  Vắc xin viêm gan B mũi 3 (Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm, mũi thứ 5 sau 8 năm).
+ Vắc xin Bạch cầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt mũi 1.
+ Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus Influenzea mũi 1.
5Từ 3 tháng tuổi+ Vắc xin Bạch cầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt mũi 2.
+ Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus Influenzea mũi 2.
+ Vắc xin viêm dạ dày ruột do Rotavirus liều 2.
6Từ 4 tháng tuổi+  Vắc xin Bạch cầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt mũi 3 (Sau một năm nhắc lại mũi 4).
+  Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzea mũi 3 (Sau một năm nhắc lại mũi 4).
+  Vắc xin viêm dạ dày ruột do Rotavirus liều 3.
Lưu ý: Nên hoàn thành việc cho trẻ uống đủ liều vắc xin trước 6 tháng tuổi, càng sớm càng tốt.
7Từ 6 tháng tuổi+  Vắc xin cúm mũi 1.
Lưu ý: Mũi 2 tiêm sau mũi 1 một tháng, sau đó tiêm vào đầu mùa cúm hàng năm là cuối tháng 9 và đầu tháng 10.
8Từ 9 tháng tuổi+  Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella mũi 1.
Lưu ý: Nếu mũi 1 tiêm lúc 9 -11 tháng tuổi thì tiêm mũi 2 sau 6 tháng và tiêm mũi 3 sau 3-5 năm.
Nếu mũi 1 tiêm lúc trên 1 tuổi thì mũi 2 sau 4 năm. Có thể tiêm vắc xin sởi đơn, quai bị đơn, Rubella đơn hoặc vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella hay Sởi – Rubella.
9Từ 12 tháng tuổi trở lên+ Vắc xin thủy đậu mũi 1.
Lưu ý:
Trẻ từ 12 tháng đến dưới 12 tuổi nên tiêm nhắc lại sau 4 năm.
Trẻ từ 12 tuổi trở lên tiêm mũi 2 mũi cách nhau 6-8 tuần.
+  Vắc xin viêm gan A mũi 1 (Mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6-12 tháng).
+ Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella nhắc lại.
+ Vắc xin viêm não Nhật Bản B mũi 1.
+ Vắc xin viêm não Nhật Bản B mũi 2 (Mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tuần)
+ Vắc xin viêm não Nhật Bản B mũi 3 (Mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến 15 tuổi).
10Từ 24 tháng tuổi+ Vắc xin viêm phế quản – viêm phổi – viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm tai giữa mũi 1 (Tiêm nhắc lại một liều sau mũi tiêm thứ nhất 5 năm).
+ Vắc xin viêm màng não mủ – nhiễm trùng huyết do vi khuẩn não mô cầu mũi 1 (Ba năm tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định dịch tễ).
+ Vắc xin thương hàn mũi 1 (3 năm tiêm nhắc lại một lần).
+ Vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn của Pháp hoặc ngậm vắc xin Immubron.
11Từ 9 tuổi (nữ)+ Vắc xin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 1.
+ Vắc xin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 2 (Tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tháng).
+ Vắc xin ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 3 (Tiêm sau mũi 2 từ 4-5 tháng).
Trên đây là những thông tin chi tiết về lịchtiêm phòng vắc xincho mẹ và bé trước, trong và sau thời kỳ sinh nở.SmartBuddy Việt Namhy vọng mang đến sự hài lòng và kiến thức cần thiết về y tế dành cho khách hàng khi theo dõiwebsite của chúng tôi.
Nên tiêm phòng vắc xin như thế nào cho mẹ và bé? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét