Cách phòng ngừa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng

1. Bảo mật thông tin thẻ tín dụng tối đa

Điều quan trọng đầu tiên để hạn chế rủi ro xảy đến với thẻ tín dụng chính là việc khách hàng phải chủ động bảo mật thông tin của mình tối đa.
Cách phòng ngừa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Hầu hết chúng ta dùng thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán mua sắm trực tiếp tại các điểm chấp nhận thẻ qua máy POS/mPOS như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, mua tour du lịch…Ở những nơi thực hiện giao dịch công cộng này luôn có rất nhiều đối tượng xung quanh, ngay cả nhân viên thu ngân cũng cần được bạn cảnh giác cao. Bởi thẻ tín dụng có thể bị đánh cắp thông tin rất dễ dàng, đặc biệt họ có thể chụp hình hoặc ghi lại các con số ở mặt sau thẻ tín dụng – Với dãy số này, các đối tượng xấu không nhất thiết phải là chủ sở hữu của thẻ cũng có thể thực hiện được hành vi xấu khi mua sắm online.
Khách hàng có thể tránh trường hợp này bằng cách dán kín các con số mặt sau của thẻ và lưu trữ vào nơi khác để khi cần đến thì lấy ra dùng. Hạn chế để người khác nhìn thấy chúng và có cơ hội thực hiện hành vi xấu đối với tài khoản thẻ của bạn. Ngoài ra, nếu thẻ tín dụng bị đánh mất, đánh cắp và rơi vào tay kẻ xấu, khi họ thực hiện hành vi mua sắm sẽ bị phát hiện khi nơi chấp nhận thẻ đối chiếu xác thực chữ ký của họ với chữ ký có trên mặt sau của thẻ.
Riêng về hình thức mua hàng trực tuyến, khách hàng cũng nên thận trọng với những website bán hàng không chính thống và nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, không đăng nhập tài khoản thẻ tín dụng trên các phương tiện điện tử công cộng để tránh trường hợp quên thoát ra sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, khách hàng không nên cung cấp thông tin thẻ tín dụng cá nhân với bất kỳ ai khi chưa tin tưởng thật sự.
Cách phòng ngừa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Thực tế, khi thẻ tín dụng của khách hàng rơi vào tay kẻ xấu, hành vi rút tiền mặt hay thanh toán giao dịch với số tiền có trong tài khoản sẽ diễn ra rất nhanh. Để hạn chế điều này, khách hàng nên đăng ký nhận thông báo qua SMS banking và sử dụng thêm ngân hàng trực tuyến Internet/Mobile Banking để có thể thường xuyên kiểm tra và quản lý thẻ của mình.
Đặc biệt, khi có trường hợp xấu xảy đến, khách hàng kịp thời phát hiện và liên hệ ngay đến ngân hàng hay tổ chức tín dụng phát hành thẻ để khóa tài khoản ngay lập tức, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực đến số tiền có trong tài khoản thẻ của khách hàng.

2. Hạn chế rút tiền mặt tín dụng tại các trụ ATM

Thao tác rút tiền mặt tại các trụ ATM của thẻ tín dụng có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề cá nhân trong hiện tại. Nếu bạn đã có sự tính toán chu đáo việc trả nợ thì đó là điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn quên mất ngay thời điểm bạn rút tiền mặt đã bị tính phí cùng với lãi suất thì bạn nên dừng ngay hành động này.
Hiện nay các ngân hàng đưa ra mức phí rút tiền mặt tín dụng và lãi suất đi kèm không hề nhỏ. Bạn phải có khả năng trả nợ khi đến hạn để không bị ngân hàng đánh giá độ uy tín cá nhân của bạn thấp đi, lịch sử tín dụng không tốt, điều này sẽ gây nên sự hạn chế cho bạn trong vấn đề vay vốn ở tương lai (nếu có).
Cách phòng ngừa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Ngoài ra, các điểm ATM ở những vùng thuộc ngoại ô thành phố, vùng hẻo lánh sẽ dễ bị kẻ gian dùng các thiết bị đánh cắp thông tin của chủ thẻ. Bạn nên cân nhắc chọn lựa các vị trí an toàn khi tiến hành rút tiền mặt tín dụng. Bởi một khi chúng sở hữu được thông tin bảo mật của thẻ thì khả năng bạn mất tiền là rất cao.

3. Thanh toán nợ ngân hàng đúng hạn:

Điểm tín dụng sẽ được đánh giá dựa trên việc bạn vay và trả nợ đúng hạn. Bạn có thể chi tiêu với số tiền có trong hạn mức cho phép của ngân hàng phát hành thẻ quy định, những hãy nhớ trả nợ trước hạn để hưởng ưu đãi miễn lãi suất, hoặc phải trả đủ số tiền tối thiểu khi đến hạn để không bị tính thêm phí phạt trả chậm.
Mọi hành động của bạn trên thẻ đều nằm trong sự quản lý của ngân hàng. Nếu bạn trở thành “con nợ” khó đòi, khả năng bạn bị tất cả các ngân hàng áp chế bằng pháp luật và thông báo ngưng cung cấp mọi hình thức thẻ là chuyện sớm hay muộn.
Để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thẻ tín dụng được tốt nhất, bạn nên chủ động bảo quản thông tin thẻ của mình và giữ mối liên hệ tốt với  ngân hàng phát hành thẻ, để khi có sự cố thẻ xảy đến, bạn kịp thời nhận được sự hỗ trợ và giải quyết vấn đề tài chính thẻ tín dụng mà bạn gặp phải.
Cách phòng ngừa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Cuối cùng, việc tìm hiểu thêm các thông tin về luật bảo vệ người tiêu dùng khi sử dụng thẻ trước các đối tượng xấu và cách lấy lại quyền lợi chính đáng cho bản thân khi có sự cố xảy đến sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.
SmartBuddy Việt Nam – một trong những kênh trực tuyến so sánh và cung cấp các sản phẩm tài chính – bảo hiểm minh bạch và tức thời tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét