Bảo hiểm tai nạn lao động là gì? Những chú ý khi mua BHTNLD

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động là sản phẩm bảo hiểm mang tính chất bảo vệ người lao động trước những rủi ro thương tật hay tai nạn có thể xảy ra nơi họ đang làm việc.
Hợp đồng bảo hiểm tai nạn lao động bảo vệ cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Bởi vì loại hình bảo hiểm nào sẽ hỗ trợ chi trả phí điều trị và nằm viện, thay thế tiền lương để người lao đồng có thể an tâm trong quá trình làm việc, bảo vệ nguồn tài chính khi mất đi khả năng thu nhập và nhất là họ không kiện người sử dụng lao động về những tai nạn, sơ xuất trong quá trình lao động.
Hầu hết các công ty trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động, công nhân.
Có hai cách tham gia bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động như sau:
  • Người sử dụng lao động phải đóng 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để hình thành Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Người sử dụng lao động mua các gói bảo hiểm tai nạn lao động từ các công ty bảo hiểm cho công nhân, người lao động. Các gói bảo hiểm tai nạn lao động thường do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn lao động tại các công ty bảo hiểm

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì? những chú ý khi mua BHTNLD Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Vì tính chất mua bảo hiểm cho người lao động thuộc các tổ chức theo số lượng không nhỏ, nên trước khi tham gia bất kỳ gói bảo hiểm tai nạn lao động nào từ các công ty bảo hiểm hiện có trên thị trường Việt Nam, bên mua cần tham khảo kỹ những lưu ý như sau:

Phạm vi bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm

Đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của công nhân, người lao động. Tổ chức cần xem xét kỹ lượng về phạm vi bảo hiểm, các điều khoản loại trừ của hợp đồng bảo hiểm tai nạn lao động, để tránh trường hợp người lao động không nhận được bồi thường quyền lợi thỏa đáng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Mức đóng phí

Phí bảo hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của tổ chức bạn đang làm việc. Tuy nhiên, vì quyền lợi của người lao động, bạn nên cân nhắc các mức phí đóng bảo hiểm phù hợp, đừng vì tham sản phẩm giá rẻ mà người lao động sẽ chịu thiệt thòi nhiều khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bởi vì đi kèm đó sẽ là những vụ khởi kiện không đáng có giữa người lao động và bên sử dụng lao động, tổ chức của bạn sẽ lại mất thời gian và tiền của nhiều hơn những vụ kiện tụng này.
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì? những chú ý khi mua BHTNLD Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet

Mua theo nhóm

Hình thức mua nhóm sẽ giúp tổ chức tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Bởi hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều khuyến khích các tổ chức mua bảo hiểm tai nạn lao động theo nhóm, số lượng lớn, thời hạn bảo hiểm lâu dài, nên các đơn vị kinh doanh bảo hiểm này thường đưa ra mức giá khá ưu đãi nhưng quyền lợi nhận về vẫn đầy đủ.

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm bảo hiểm tai nạn lao động, bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào bạn định tham gia đều cần chọn một đơn vị cung cấp uy tín, lâu đời. Điều này quyết định khá nhiều đến yếu tố bồi thường quyền lợi cho công nhân khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hay các dịch vụ chăm sóc, tư vấn khi cần giải quyết thắc mắc cũng sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều so với các đơn vị kinh doanh bảo hiểm mới, năng lực tài chính kém.
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì? những chú ý khi mua BHTNLD Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trên đây là một số khái niệm về bảo hiểm tai nạn lao động và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn lao động tại các công ty bảo hiểm. SmartBuddy Việt Nam hy vọng khách hàng sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp.  
SmartBuddy.vn – một trong những đơn vị cung cấp tin tức về tài chính, tín dụng và bảo hiểm trực tuyếnhàng đầu tại Việt Nam.
XEM NGAY SẢN PHẨM RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG

SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét