Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông

Bảo hiểm TNDS là gì?

Bảo hiểm TNDSlà một trong những loại hình bắt buộc không chỉ riêng với chủ xe ô tô tại Việt Nam, mà còn được tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới áp dụng. Khi tham giabảo hiểm TNDS, chủ xe ô tô sẽ tham gia vào một quỹ chung, phục vụ theo nguyên tắc “Lấy của số đông bù cho số ít kém may mắn”.
Khi xảy ra tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba, là những người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe ô tô gây ra. Ngoài ra, phạm vi củabảo hiểm TNDScòn bao gồm các thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe ô tô gây ra.
Tuy nhiên,bảo hiểm TNDSkhông chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên, mà cần có sự phân rõ trách nhiệm ai là bên có lỗi để bảo hiểm bên nào sẽ đứng ra chi trả. Và cơ quan thực hiện công việc trên là cảnh sát giao thông, đồng thời công ty bảo hiểm cũng dựa trên quyết định của CSGT để quyết định số tiền được chi trả.
Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông Smartbuddy Việt Nam
Mức phí tham giabảo hiểm TNDScũng được quyết định bởi Bộ tài chính thông qua thông tư 22/2016/TT-BTC ban hành ngày 16/02/2016. Ngoài mức phí, thông tư này cũng quy định mức độ chi trả tiền bồi thường khi có các thiệt hại về người. Theo điều 9 trong thông tư trên, mức trách nhiệm bảo hiểm được quy định như sau:
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe ô tô gây ra tối đa 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe ô tô tương tự (kể cả xe ô tô dùng cho người tàn tật) gây ra tối đa 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra tối đa 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tôlại ở phương diện ngược lại so vớibảo hiểm TNDS.Bảo hiểm vật chất xe ô tôlà một loại hình bảo hiểm tự nguyện, chủ xe ô tô được khuyến khích tham gia như một cách bảo vệ chính mình khi có những thiệt hại do tai nạn giao thông.
Trước tình hình giao thông ngày một phức tạp, ngày càng có nhiều chủ xe ô tô tham gia loại hình bảo hiểm này. Khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô, tùy thuộc sản phẩm mà chủ xe sẽ được bồi thường khi có tai nạn giao thông, khi bị mất cắp hoặc hư hỏng do thủy kích hay thiên tai bất khả kháng.
Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Vì tính chất tự nguyện mà mức phí khi tham giabảo hiểm vật chất xe ô tôđược các công ty bảo hiểm quy định riêng, và là yếu tố cạnh tranh giữa các đơn vị bảo hiểm với nhau. Ngoài ra, sản phẩm này cũng phụ thuộc vào lịch sử lái xe và bồi thường trước đây, mà được công ty bảo hiểm điều chỉnh mức phí bảo hiểm qua những lần gia hạn tiếp theo, để đảm bảo lợi ích của mình.
Phạm vibảo hiểm vật chất xe ô tôkhá lớn, có thể lên tới 100% trị giá xe ô tô được định giá bởi công ty bảo hiểm, trong các trường hợp tổn thất toàn bộ và vĩnh viễn. Ngoài ra, tùy công ty bảo hiểm mà có các quy định về miễn thường khác nhau.
Bên cạnhbảo hiểm vật chất xe ô tô, hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung ứng sản phẩm này đều có thêm các sản phẩm bảo hiểm đi kèm để bảo vệ hành khách cũng như lái xe khi có các ảnh hưởng về thân thể và tính mạng trong tai nạn giao thông.

Điều khoản loại trừ bảo hiểm

Dù hai loạibảo hiểm xe ô tôhướng đến hai đối tượng được bảo vệ khác nhau, nhưng tựu chung vẫn có các điều khoản loại trừ bảo hiểm tương tự nhau. Vớibảo hiểm TNDS, theo điều 13 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại với các trường hợp sau:
 • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại.
 • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe ô tô.
 • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe ô tô bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bảo hiểm vật chất xe ô tôsẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm mà có các điều khoản loại trừ khác nhau. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, các trường hợp loại trừ chung có thể kể ra như sau:
 • Lái xe gây tai nạn khi không có bằng lái xe hoặc bằng lái xe không hợp lệ, cố ý gây tai nạn, dùng các chất kích thích như rượu bia, ma túy, điều khiển xe đi vào đường ngược chiều, đường cấm, chờ hàng hóa cấm hoặc quá tải, xe không có đăng kiểm và giấy chứng nhận bảo vệ môi trường
 • Lái xe gây tai nạn do vi phạm luật giao thông đường bộ
 • xe ô tô thiệt hại do khủng bố hoặc chiến tranh
 • Thiệt hại đến từ những hao mòn và tổn thất tự nhiên trong quá trình sử dụng. Ví dụ lốp xe bị hỏng không do tai nạn, do hao hụt các dung dịch bôi trơn làm mát mà không được chăm sóc bảo dưỡng tốt.
 • Tai nạn bên ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ khi có thỏa thuận riêng)
 • Thiệt hại gián tiếp như giảm giá trị thương mại, ngưng sản xuất kinh doanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét