Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý có được không?

Thời gian cân nhắc trong hợp đồng bảo hiểm

Thời gian cân nhắc bảo hiểm nhân thọ chính là khoảng thời gian tính từ thời điểm bên mua bảo hiểm nhận được hợp đồng bảo hiểm đến 21 ngày sau đó, đây được xem là thời gian dùng thử sản phẩm bảo hiểm, khách hàng được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như hợp đồng chính thức và có quyền:
  • Thay đổi, bổ sung quyền lợi hợp đồng bảo hiểm
  • Tăng hoặc giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm
  • Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nếu cảm thấy chưa phù hợp
Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý có được không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trong thời gian 21 ngày này, mọi thay đổi của khách hàng đều không ảnh hưởng gì đến tài chính và quyền lợi của khách hàng. Nếu khách hàng chấm dứt hợp đồng vẫn sẽ nhận lại số tiền ban đầu đã đăng ký tham gia sau khi đã trừ đi các khoản phí phát sinh như chi phí kiểm tra y tế. Nhưng nếu sau 21 ngày dùng thử, khách hàng vẫn không có sự thay đổi nào, mặc nhiên hợp đồng đã hợp lệ, khách hàng có chấm dứt hợp động sau những ngày này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền tham gia và quyền lợi theo như thỏa thuận ban đầu có ghi trong hợp đồng bảo hiểm.
Vì thế, hầu hết các công ty bảo hiểm đều cho phép khách hàng đã ký hợp đồng bảo hiểm vẫn có thể đổi ý định trong vòng 21 ngày dùng thử theo quy định chung.

Cần làm gì trong thời gian cân nhắc hợp đồng bảo hiểm

  • Kiểm tra lại tất cả những điều khoản, quy tắc và điều kiện hợp đồng

Với 21 ngày vàng này, bạn có thêm thời gian khá rộng để cân nhắc và xem xét lại tất cả những điều khoản, quy tắc của hợp đồng bảo hiểm. Quan trọng hơn hết là các mục loại trừ được bồi thường quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy đến để bản thân tránh và bảo vệ quyền lợi người được bảo hiểm tốt hơn. Một trong những yếu tố khiến khách hàng bị từ chối bồi thường quyền lợi thỏa đáng chính là không biết mình thuộc vào các điều khoản loại trừ của hợp đồng, đóng phí trễ hạn, chấm dứt hợp đồng trước 2 năm hoặc trước thời hạn hợp đồng…
Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý có được không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Có thể thời điểm ký hợp đồng bạn chưa thật sự hiểu rõ mọi vấn đề nhưng đến khi xem lại các điều khoản trong hợp đồng bạn mới thật sự có thắc mắc và cần sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Tất nhiên trong quá trình tìm hiểu, bạn được nhân viên tư vấn mọi thứ thật chi tiết, nhưng không ai bảo vệ mình tốt hơn chính bản thân mình. Hãy đọc kỹ lại bản hợp đồng một lần nữa để đảm bảo quyền lợi của cá nhân và gia đình được tốt nhất.
Ngoài ra, các yếu tố về lãi suất tiết kiệm, thời gian bồi hoàn khi đến hạn thanh lý hợp đồng, thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, phí bảo hiểm định kỳ, quyền lợi được đền bù khi có sự kiện bảo hiểm… cũng rất quan trọng và cần được xem xét sao cho phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của cá nhân và gia đình bạn.
  • Kiểm tra thông tin đã kê khai trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

Một số khách hàng chỉ muốn nhanh chóng nhận được hợp đồng bảo hiểm đã bất chấp kê khai qua loa thông tin cá nhân theo yêu cầu của nhân viên tư vấn. Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân nhận được sự bồi thường thích đáng, không bị công ty bảo hiểm đơn phương chấm dứt hợp đồng, không bồi thường quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy đến, khách hàng nên kiểm tra lại một lần nữa về thông tin mình đã cung cấp trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, kê khai trung thực các thông tin về tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tham gia bảo hiểm. Đặc biệt, chữ ký trên hợp đồng bảo hiểm chỉ nên dùng duy nhất một chữ ký để đến khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng có thể dễ dàng nhận lại số tiền mình đã tích lũy qua nhiều năm.
  • Nghiên cứu về luật bảo hiểm để đảm bảo được bảo hộ khi có sự kiện tranh chấp xảy ra:

Không ít những vụ tranh chấp bảo hiểm xảy đến giữa bên mua và bên bán bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn là người thận trọng, việc tìm hiểu thêm về luật bảo hiểm cũng là một cách hữu hiệu để bảo vệ chính mình khi có sự kiện tranh chấp xảy ra. Vì dù gì bạn cũng chỉ là một cá nhân đơn lẻ mua bảo hiểm nhân thọ sẽ bị yếu thế hơn so với cả một công ty bảo hiểm to lớn kia.
Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý có được không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:
ĐĂNG KÝ NGAY CHỈ VỚI 10 GIÂY

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét