Thủ tục đáo hạn hợp đồng gồm những gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là thời gian kết thúc tính chất bảo vệ của công ty bảo hiểm đối với bên mua trước mọi rủi ro về tai nạn, bệnh tật có thể xảy đến bất ngờ trong cuộc sống. Đồng thời, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành trả lại toàn bộ số tiền gốc tích lũy với lãi suất cam kết cho bên mua bảo hiểm và chấm dứt hiệu lực hợp đồng tại đây.
Tùy theo mỗi công ty bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận được thư thông báo về thời gian đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giá trị hợp đồng nhận về và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhận giá trị hoàn lại, thông thường là khoảng 20 ngày trước ngày đáo hạn.
Thủ tục đáo hạn hợp đồng gồm những gì? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Có 2 hình thức thanh toán đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bao gồm:
 • Nhận tiền qua bưu điện gần nhất hoặc trực tiếp tại phòng giao dịch của đại lý hoặc trụ sở chính của công ty bảo hiểm.
 • Chuyển tiền đóng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới hoặc hoàn trả tạm ứng…
 • Nhận tiền qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Lưu ý: nếu khách hàng chọn hình thức này thì cần cung cấp đầy đủ thông tin cho công ty bảo hiểm như:
 • Tên chủ tài khoản – chủ hợp đồng bảo hiểm
 • Số tài khoản – là tài khoản thanh toán theo đơn vị tiền tệ VNĐ và không phải tài khoản tiết kiệm
 • Tên ngân hàng
 • Địa chỉ hoặc chi nhánh ngân hàng
 • Nội dung yêu cầu
Thời gian nhận tiền đáo hạn là trong khoảng 2 ngày, kể từ khi đại lý bảo hiểm được công ty giao tiền.

Thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ gồm những gì?

Những hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị để tiến hành nhận số tiền bảo hiểm khi hợp đồng đến ngày đáo hạn như sau:
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: giấy tờ này phải là bản chính, còn thời hạn sử dụng, có hình ảnh rõ nét và chữ số không bị mờ nhòe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ: là tờ giấy màu hồng, có mộc đỏ của cơ quan bảo hiểm
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế
 • Bảng minh họa có chữ ký của chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Và một số giấy tờ khác theo yêu cầu, tùy vào quy định của từng công ty bảo hiểm khác nhau (nếu có)
Cùng với bộ hồ sơ ở trên, thủ tục và các bước tiến hành nhận số tiền bảo hiểm khi đến ngày đáo hạn hợp đồng bao gồm:
 • Bước 1: Chủ hợp đồng bảo hiểm sau khi nhận được thông báo từ công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc tự xem thấy đã đến ngày đáo hạn hợp đồng nên tiến hành liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng.
 • Bước 2: Khách hàng sẽ được nhận được một tờ yêu cầu đáo hạn hợp đồng từ nhân viên tại quầy giao dịch và tiến hành điền đầy đủ, chính xác vào đó.
 • Bước 3: Công ty bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đáo hạn hợp đồng và tiến hành kiểm tra và xác nhận. Nếu hợp lệ, khách hàng sẽ được công ty xúc tiến quá trình tất toán hồ sơ.
 • Bước 4: Chủ hợp đồng đến nhận số tiền bảo hiểm theo như thời gian được ghi trên giấy hẹn từ công ty bảo hiểm.
Lưu ý: Để đảm bảo việc nhận lại số tiền bảo hiểm khi đến thời gian đáo hạn hợp đồng, khách hàng nên chỉ duy trì một chữ ký và không nên thay đổi kể từ khi bắt đầu tham gia cho đến khi kết thúc hợp đồng.
Thủ tục đáo hạn hợp đồng gồm những gì? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những hoạt động tài chính mang lại hiệu quả cho cả hai bên, giữa người mua và người bán. Sau một thời gian dài tích lũy, bên mua nhận lại về số tiền lớn cùng lãi suất đi kèm, sức khỏe vẫn được chăm sóc toàn diện. Bên bán cũng có thể dùng số tiền đó đầu tư phát triển các lĩnh vực khác để sinh lời hoặc san sẻ rủi ro với những người có số phận không may mắn trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm diễn ra. Đặc biệt, về thủ tục tất toán hợp đồng cũng không quá phức tạp, cách thức nhận tiền cũng đơn giản và diễn ra thuận lợi nếu bên mua đáp ứng đủ hồ sơ và thủ tục theo quy định của công ty bảo hiểm nhân thọ.
SmartBuddy Việt Nam hy vọng với những thông tin ở trên, khách hàng sẽ hiểu hơn về thuật ngữ đáo hạn hợp đồng là gì và những thủ tục cần thiết để nhận lại số tiền bảo hiểm khi đến thời gian đáo hạn.
SmartBuddy kính chúc quý khách hàng luôn cảm thấy hài lòng với những tin tức được cập nhật mới nhất về các lĩnh vực như tài chính, tín dụng và bảo hiểm mà chúng tôi cung cấp.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét