Tại sao mọi người đều phải sở hữu bảo hiểm ô tô?

Các loại hình bảo hiểm ô tô

Hiện nay, nhu cầu càng cao, bảo hiểm ô tô ngày càng trở nên đa dạng. Tuy nhiên có thể phân thành 4 loại bảo hiểm chính:
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe ô tô:Đây là loại bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước quy định đối với mọi chủ xe ô tô. Khi đăng kí gói bảo hiểm này, bạn sẽ nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm khi xe của bạn gây ra những thiệt hại về tính mạng, tài sản, thân thể đến bên thứ 3 hoặc những hành khách ngồi trên xe theo quy định trong hợp đồng.
  • Bảo hiểm vật chất xe ô tô (Bảo hiểm thân vỏ ô tô):Là loại bảo hiểm tự nguyện mà theo đó, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại liên quan đến tai nạn bất ngờ như va đập, hỏa hoạn, cháy nổ, thiên tai,…
Xem thêm giá và hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô tại: https://www.pvionline.com.vn/baohiemvatchatxeoto
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe:Đây là một loại hình bảo hiểm không bắt buộc của chủ xe đối với hàng hóa được vận chuyển trên xe của mình. Các tai nạn do chủ xe gây ra sẽ được công ty bồi thường những chi phí giảm nhẹ tổn thất, xếp – dỡ hàng, và những giá trị tổn thất khác được ghi rõ trong hợp đồng của công ty bảo hiểm.
  • Bảo hiểm tai nạn của người ngồi trên xe và lái phụ xe:Đây cũng là một loại hình bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe và lái phụ của xe (lơ xe). Khi xảy ra sự cố liên quan đến tính mạng, thân thể trong quá trình tham gia giao thông trên chiếc xe ô tô được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường đầy đủ những thiệt hại nếu thương tật thuộc những diện trong hợp đồng.
Hiện nay, nhu cầu càng cao, bảo hiểm ô tô ngày càng trở nên đa dạng. Tuy nhiên có thể phân thành 4 loại bảo hiểm chính

Bảo hiểm ô tô có bắt buộc không?

Chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe ô tô mới là bảo hiểm bắt buộc đối với mọi chủ xe ô tô. Do đây là loại hình bảo hiểm được Nhà nước ban hành với mục đích bảo vệ tài sản, tính mạng cho bên thứ 3 khi xảy ra tai nạn, được gây ra bởi những chủ xe thiếu trách nhiệm và không thể đền bù những tổn thất phát sinh từ tai nạn đó. Từ đó đảm bảo lợi ích cho cộng đồng tham gia giao thông.
Tuy nhiên trong thực tế, khi tai nạn xảy ra, những thiệt hại đến từ những hàng hóa được vận chuyển trên xe hay thương tật tạm thời hoặc tính mạng đến từ những hành khách ngồi trên xe cũng là những rủi ro rất khó giải quyết. Chính vì vậy, việc mua các bảo hiểm ô tô tự nguyện như là một cách làm thông minh khi vừa có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại khi tai nạn bất ngờ xảy ra, vừa có thể an tâm khi không cần phải lo lắng những chi phí phát sinh từ giải quyết hậu quả tai nạn đã ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Hình phạt cho những chủ xe không có bảo hiểm ô tô bắt buộc

Chủ xe không sở hữu bảo hiểm ô tô bắt buộc là những chủ xe không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho chủ xe ô tô hoặc thuộc diện bảo hiểm không còn hiệu lực (đã hết hạn).
Chủ xe không sở hữu bảo hiểm ô tô bắt buộc là những chủ xe không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho chủ xe ô tô hoặc thuộc diện bảo hiểm không còn hiệu lực (đã hết hạn).
Căn cứ vào khoản 2, điều 58 dành cho người lái xe của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định khi tham gia giao thông, người lái xe ô tô phải mang theo các giấy tờ như sau:
  • Chứng nhận đăng kí xe ô tô.
  • Giấy phép lái xe của người lái.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô.
Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu chủ xe không mang theo hoặc có mang nhưng đã hết hiệu lực (hết hạn) thì sẽ bị phạt với lỗi “không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe ô tô”.
Căn cứ vào khoản 4, điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định:
  • Đối với những xe ô tô không có giấy tờ bảo hiểm, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000đ-600.000đ và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.
  • Đối với những xe ô tô có giấy tờ bảo hiểm nhưng bị hết hạn (không còn hiệu lực), người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000đ-600.000đ nhưng không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu?

Gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe ô tô thường có hiệu lực dưới 1 năm, phí bảo hiểm sẽ do Nhà nước quy định. Bạn có thể mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở hầu hết các công ty bảo hiểm, riêng đối với các bảo hiểm tự nguyện thì không phải công ty bảo hiểm nào cũng có. Bạn có thể xem giá của các gói bảo hiểm trên website của các công ty mà bạn lựa chọn nhé.
Tuy nhiên, hãy chọn công ty uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo bạn không bị “bơ” khi tai nạn xảy ra nhé. Một số bí quyết nhỏ là trước khi đặt bút ký để mua bất kỳ gói bảo hiểm nào, hãy đọc và hình dung thật rõ những điều khoản trong hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn biết được tai nạn nào xảy ra đến với bạn thuộc trong những diện trong hợp đồng và khi tai nạn xảy ra, bạn biết được bạn cần phải làm gì để giữ lại hiện trường vụ tai nạn, tạo điều kiện tốt để nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm.
Gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe ô tô thường có hiệu lực dưới 1 năm, phí bảo hiểm sẽ do Nhà nước quy định.
Thứ hai, hãy tìm những công ty luôn công khai minh bạch những điều khoản và bạn có thể tra cứu dễ dàng thay vì chỉ được xem 1 lần trong lúc bạn ký hợp đồng. SmartBuddy là một doanh nghiệp liên doanh với công ty bảo hiểm PVI, được ra đời nhằm mục đích so sánh và xem thông tin điều khoản trực tuyến và có thể thao tác mua những gói bảo hiểm trên nền tảng flatform ngay tại nhà. Các gói bảo hiểm bảo hiểm xe ô tô hiện có của SmartBuddy bạn có thể tham khảo tại: https://smartbuddy.vn/san-pham/bao-hiem-o-to
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét