Trọn bộ “bí kíp” cho người lần đầu đi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

“Bài giải” gửi tiết kiệm

Bởi vì các ngân hàng luôn cố gắng tạo ra các dịch vụ cá nhân hóa tối đa để phù hợp với từng khách hàng. Thế nên, để cho quá trình gửi tiết kiệm có được hiệu quả cao và nhanh chóng nhất bạn hãy cùng đi theo những bước sau đây.

Bước 1: Nhu cầu của bạn là gì?

Có rất nhiều nhu cầu, mục đích khác nhau khi bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, những nhu cầu phổ biến có thể kể đến là:
 • Bạn muốn gửi vào để đảm bảo an toàn và nạp thêm tiền hằng tháng để tiết kiệm.
 • Bạn gửi tiết kiệm lâu dài cho những mục đích nhất định như du học, đi du lịch xa, mua nhà, mua xe,…
 • Bạn gửi số tiền nghĩ là cố định nhưng vẫn có khả năng dùng đến nó.
 • Bạn gửi số tiền cố định và không có ý định đúng đến nó.
Không có mẫu số chung nào cho nhu cầu của người gửi tiền tiết kiệm mà hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Vậy nên trước tiên cần phải ghi nhớ rõ ràng mục tiêu mình quyết định mang tiền gửi vào ngân hàng là gì!
Có nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không? SmartBuddy Việt Nam

Bước 2: Đi tìm “một nửa” ngân hàng

Chọn ngân hàng gửi tiết kiệm là bước khá quan trọng, việc tìm nơi gửi gửi tiền tiết kiệm cũng như việc đi tìm “một nửa” của mình vậy. Vậy nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm? Đó phải là nơi bạn đã tìm hiểu rõ ràng, có sự uy tín và tin tưởng nhất định của bạn dành cho đối phương, bởi vì bạn sắp gửi tài sản của mình vào nơi ấy.
Hãy xem xét các “ứng cử viên” theo những tiêu chí sau:
 • Các trang phân tích, người dùng đánh giá ngân hàng này như thế nào?
 • Có đa dạng gói dịch vụ không?
 • Lãi suất và các khoản phí như phí thường niên, phí duy trì,… được tính như thế nào?
 • Có những ưu đãi nào đặc biệt và chế độ đãi ngộ khách hàng có tốt không?
Mặc dù bạn vẫn có bảo hiểm cho số tiền gửi của mình, thế nhưng việc chọn đúng người đồng hành tài chính phù hợp và đáng tin tưởng vẫn là một điều trọng yếu!

Bước 3: Chọn “gói tiết kiệm” gửi tiền

Chọn các gói gửi tiết kiệm phù hợp cũng như “chọn mặt gửi vàng” vậy. Với mỗi nhu cầu khác nhau sẽ dẫn đến những gói dịch vụ gửi tiền tiết kiệm của bạn khác nhau. Cụ thể:
 • Gói tiết kiệmgửi có kỳ hạn:Có cả ngắn hạn và dài hạn, hạn càng dài thì tiền lãi sinh ra sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền trước ngày hạn sẽ bị mất đi số lãi đáng ra được hưởng.
 • Gói tiết kiệmgửi góp:Cho phép gửi góp vào định kì mỗi ngày hoặc mỗi tháng, số tiền góp mỗi kì sẽ được thống nhất từ đầu khi vừa mở tài khoản. Hình thức này phù hợp cho người dùng có thu nhập hằng tháng ổn định và muốn tích góp.
 • Gói tiết kiệmlinh hoạt:Vẫn tính theo lãi suất gửi cố định, tuy nhiên khi bạn rút tiền trước ngày hạn, chỉ có số tiền bạn rút ra bị tính theo lãi suất không kỳ hạn, còn lại vẫn được giữ mức lãi có kỳ hạn.
 • Gửi tiết kiệmonline:Đây là hình thức bạn có thể cân nhắc nếu không muốn phải làm quá nhiều thủ tục giấy tờ rườm rà và quá bận rộn.
Với mỗi nhu cầu khác nhau sẽ dẫn đến những gói dịch vụ gửi tiền tiết kiệm của bạn khác nhau. SmartBuddy Việt Nam

Bước 4: Cân nhắc lãi suất từng gói

Nếu nhu cầu hiện tại của bạn phù hợp với nhiều gói tiết kiệm ngân hàng khác nhau hoặc trong trường hợp ngân hàng không tính và đưa ra sẵn con số lãi suất từng kì cho bạn (thường sẽ có), thì bạn nên tự tính toán lãi suất từng gói.
Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về việc gói nào sẽ tối ưu hóa đồng vốn tiết kiệm của mình và cho hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Tìm hiểu đặc tính “đối phương”

Ở bước này bạn cần phải thực hiện việc xem xét kĩ những Điều khoản và điều kiện của gói dịch vụ bạn dùng. Bao gồm cả kỳ hạn, ngày đáo hạn, những điều không được thực hiện hay những quy định riêng của gói ấy. Đây cũng chính là lúc bạn có thể hỏi ngay nhân viên ngân hàng về những điều khoản bạn thấy chưa rõ và yêu cầu được giải thích cặn kẽ hơn. Điều này chính là để khiến bạn hoàn toàn an tâm với sự lựa chọn của mình!

Những lưu ý cần “tô đỏ” khi gửi tiền tiết kiệm

Bạn có thể chọn nhận lãi theo mỗi tháng hoặc theo mỗi kì tùy ở nhu cầu và kế hoạch tài chính của bạn. Những điều khác bạn nên lưu ý chính là ở cả việc đọc những giấy tờ dù là nhỏ nhất và chú ý vào thông tin cá nhân và số tiền gửi, có dấu mộc xác thực hay chưa.
Ngoài ra, người dùng cũng cần phải tỉnh táo với các đường link, trang web có khả năng đánh cấp thông tin cá nhân và hạn chế tối đa việc đưa sổ tiết kiệm của mình cho người khác để tránh những rủi ro tài chính.
Bạn cũng nên đăng kí báo tin qua điện thoại và thường xuyên kiểm tra số dư, hoạt động tài khoản của mình để bảo đảm mọi thứ đang trong tầm kiểm soát! Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng đăng ký các dịch vụ gửi tiết kiệm online rồi đó.
Sau khi đọc bộ “bí kíp” này, hi vọng những người dùng của SmartBuddy Việt Nam – kênh thông tin trực tuyến về các sản phẩm tài chính và bảo hiểm- sẽ có cho mình những sự lựa chọn và đầu tư tài chính sáng suốt và phù hợp nhất!
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét