Quy định về phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay như thế nào?

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phí bảo hiểm nhân thọ là số tiền người tham gia phải đóng cho bên công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng. Đồng thời, việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ đủ và đúng hạn sẽ đảm bảo cho người tham gia nhận được sự bồi thường quyền lợi thích đáng từ công ty bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra bất ngờ hoặc hết thời hạn hợp đồng.
Quy định về phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay như thế nào? SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Tùy theo mỗi công ty bảo hiểm và loại hình bảo hiểm tham gia, sẽ có những quy định thu phí bảo hiểm nhân thọ không giống nhau, tùy thuộc vào các đặc điểm sau:
 • Độ tuổi: Người trẻ thường có khả năng bệnh tật ít hơn người già
 • Giới tính: Đàn ông có tỉ lệ rủi ro cao hơn phụ nữ
 • Tình trạng sức khỏe, bệnh lý: Nếu khách hàng mắc phải căn bệnh nào đó hoặc sức khỏe yếu trước khi tham gia sẽ có phí tham gia cao hơn người khỏe mạnh.
 • Và một số đặc điểm khác như: nghề nghiệp, thói quen,…
Bên cạnh đó, phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có thời gian đóng phí và phương thức thanh toán phí như sau:
 • Thời gian đóng phí: Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của cá nhân, khách hàng có thể đóng phí 1 lần ngay sau ký kết hợp đồng hoặc đóng định kỳ với kỳ hạn do bên mua quyết định và thỏa thuận với bên công ty bảo hiểm như đóng theo năm, nửa năm, quý, tháng…
 • Nếu khách hàng không đủ điều kiện đóng phí khi đến hạn, khách hàng vẫn có khoảng thời gian gia hạn để đóng phí.
 • Nếu hết thời gian gia hạn mà khách hàng vẫn chưa có đủ tiền để đóng, công ty bảo hiểm sẽ sử dụng phần tiền lãi mà khách hàng đã tích lũy trong thời gian trước đó để đóng phí thay khách hàng, đồng thời, hợp đồng và mọi quyền lợi khách hàng vẫn được đảm bảo.
 • Nếu hết thời hạn đóng phí và tiền lãi tích lũy của khách hàng không đủ thì hợp đồng tạm thời bị vô hiệu hóa khoảng 2 năm, trong thời gian này, khách hàng phải cố gắng đóng phí đủ cho bên công ty bảo hiểm thì mới có thể khôi phục giá trị hợp đồng trở lại hoặc hợp đồng sẽ kết thúc khi bạn không thực hiện điều trên.
 • Phương thức thanh toán phí rất đa dạng, khách hàng có thể chọn các hình thức như chuyển tiền qua ngân hàng, ATM, Internet Banking hoặc đóng trực tiếp bằng tiền mặt cho công ty bảo hiểm hoặc qua bưu điện.

Các loại phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Quy định về phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay như thế nào? SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có các loại phí sau:
 • Phí bảo hiểm cơ bản
 • Phí bảo hiểm định kỳ
 • Phí bảo hiểm đóng thêm
 • Phí bảo hiểm phân bổ
 • Phí bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ
Bên cạnh các khoản phí này, trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn có những khái niệm khác về chi phí bảo hiểm nhân thọ – loại phí mà công ty bảo hiểm sẽ trích ra định kỳ cho khoản mục đầu tư và quản lý hợp đồng bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm nhân thọ không phải phí bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng nên phân biệt rõ để tránh hiểu nhầm về các loại phí khi tham gia.
Chi phí bảo hiểm nhân thọ bao gồm:
 • Chi phí ban đầu
 • Chi phí rủi ro
 • Chi phí quản lý hợp đồng
 • Chi phí quản lý quỹ
 • Chi phí rút tiền
 • Chi phí chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Quy định thu phí bảo hiểm nhân thọ

Theo luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10, tại điều 35, 36 quy định thu phí bảo hiểm nhân thọchi tiết như sau:
“Điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ
 1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 2. Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
 3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm từ hai năm trở lên mà doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều này thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
 4. Các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này trong thời hạn hai năm, kể từ ngày bị đình chỉ và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.
Điều 36. Không được khởi kiện đòi đóng phí bảo hiểm
Trong bảo hiểm con người, nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng không đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.”
Trên đây là một số khái niệm và các quy định thu phí bảo hiểm nhân thọ tại nước ta hiện nay. Dựa vào những điều này, khách hàng sẽ có sự tính toán tài chính phù hợp hơn và hạn chế tối đa trường hợp bị “lừa” tiền bảo bảo hiểm từ các đối tượng xấu giả danh nhân viên từ các công ty bảo hiểm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét