Các hạn chế khi rút sổ tiết kiệm trước thời hạn

“Điểm trừ” khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Bởi vì dòng tiền của ngân hàng không hề đứng yên mà chuyển động, vay mượn liên ngân hàng. Vậy nên việc khách hàng rút tiền tiết kiệm trước thời hạn sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến dòng chảy này, và sẽ bị trừ lãi suất xuống hoặc bị tính phí. Từ năm 2006, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra quy định khách hàng vẫn sẽ được hưởng mức lãi quy định từ ngân hàng nếu đã có thông báo và thỏa thuận trước về việc rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn như vậy.
rút tiền tiết kiệm trước thời hạn là gì? SmartBuddy Việt Nam
Đối với trường hợp không báo trước hoặc không đạt được sự thỏa thuận từ phía ngân hàng, khách hàng hoặc là sẽ chịu không có lãi, hoặc sẽ chịu thu phí phạt từ việc này. Lãi suất và phí của việc rút tiền tiết kiệm trước thời hạn này sẽ khác nhau tùy thuộc vào các gói tiết kiệm:
  • Gói gửi tiết kiệm thông thường:Khi làm đơn trình lên ngân hàng lý do bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn phần lớn đều sẽ được duyệt. Số tiền bạn rút ra sẽ chỉ được tính theo lãi suất không kỳ hạn và thấp hơn rất nhiều số tiền bạn đáng ra được hưởng nếu rút đúng ngày đáo hạn. Đa số các ngân hàng hiện nay có mức lãi suất không kỳ hạn từ 0,1%-0,3%, và dù rằng bạn rút tiền chỉ trước ngày đáo hạn 1 tuần cũng sẽ không có gì thay đổi.
Trong trường hợp bạn đã nhận những đợt lãi trước theo tuần, tháng, quý thì số tiền ấy sẽ được trừ lại vào số tiền gốc bạn gửi cho ngân hàng.
  • Gói gửi tiết kiệm linh hoạt:Một số ngân hàng hiện nay có gói gửi linh hoạt nhằm đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng muốn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn cho những việc gấp ngoài dự tính. Đối với gói tiết kiệm này, bạn có thể chọn rút trước kỳ hạn một số tiền nhất định và chỉ bị tính lãi suất không kỳ hạn với số tiền bạn rút ra ấy thôi. Điều này có nghĩa là số tiền còn lại trong tài khoản vẫn được tính theo lãi suất thông thường như thỏa thuận, bảo đảm cho bạn một phần lợi ích khi cần rút tiền sổ tiết kiệm trước thời hạn.

Những lưu ý khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Điều quan trọng nhất quyết định số tiền lãi bạn nhận được hoặc để cứu cánh bạn khỏi số phí phạt chính là việc báo trước và lập thỏa thuận với ngân hàng. Cụ thể:
  • Đối với giá tiền cần rút dưới 01 tỉ, bạn cần phải báo với ngân hàng trước ít nhất 1 ngày làm việc để ngân hàng có thể xem xét và chuẩn bị thủ tục cho bạn.
  • Đối với trị giá dao động từ 01-10 tỉ, bạn cần phải báo trước ít nhất 2 ngày làm việc để ngân hàng có thể xem xét chuẩn bị thủ tục.
  • Đối với giá trị trên 10 tỉ, bạn cần phải báo cho ngân hàng trước ít nhất 3 ngày làm việc để xem xét và chuẩn bị thủ tục.
Đối với mỗi ngân hàng, những số ngày quy định trên có thể chênh lệch, vậy nên hãy đảm bảo rằng mình đã gọi điện cho nhân viên thông báo ý định rút tiền sớm và hỏi về những quy định cũng như giấy tờ cần chuẩn bị từ ngân hàng.

Làm sao để hạn chế mất lãi khi rút sổ tiết kiệm trước hạn?

Ngoài việc sử dụng gói tiết kiệm linh hoạt hay sử dụng song song những tài khoản tiết kiệm ngắn hạnkhác đề phòng trường hợp khẩn cấp, bạn còn có thể hạn chế việc mất tiền lãi khi rút sổ trước hạn bằng cách…đi vay!
Cần lưu ý những gì khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn? SmartBuddy Việt Nam
Nghe có vẻ hơi ngược, nhưng nhân viên ngân hàng cũng sẽ khuyến khích bạn sử dụng sổ tiết kiệmđang có để thực hiện thủ tục vay tiền hoặc thế chấp từ ngân hàng và tính toán thời hạn cần trả sao cho có lợi cho bạn nhất. Số lãi từ số tiền bạn vay được này sẽ được bảo đảm nhỏ hơn số tiền bạn nhận được sau khi đáo hạn của sổ tiết kiệm và đồng thời cũng sẽ trong khoảng thời gian an toàn khi đợi hạn sổ.
Hiện nay, hầu hết tất cả các ngân hàng đều có hỗ trợ kịp thời những khó khăn mà quý khách gặp phải, thậm chí còn hỗ trợ việc gửi tiết kiệm online để tối đa sự thuận tiện cho quý khách, nên nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, đừng ngừng ngại liên hệ ngân hàng để được giải đáp “triệt để” nha.
SmartBuddy Việt Nam- kênh thông tin trực tuyến các sản phẩm tài chính và bảo hiểm- mong rằng bạn có thể chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch tài chính chi tiết và rõ ràng nhất cùng với những kế hoạch dự trù trong trường hợp khẩn cấp để có thể phát triển tài chính một cách bền vững nhất dựa trên bài viết trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét