7 điều không thể bỏ qua trước khi mua bảo hiểm xe ô tô

1. Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Hợp đồng là văn bản pháp lý duy nhất quy định rõ những điều khoản liên quan đến quyền lợi của người được bảo hiểm. Do vậy, bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng (bạn được nghiên cứu trong vòng 21 ngày trước khi tiến hành ký kết) đặc biệt là những điều khoản quy định trường hợp nào không được bồi hoàn từ bảo hiểm.
Hợp đồng là văn bản pháp lý duy nhất quy định rõ những điều khoản liên quan đến quyền lợi của người được bảo hiểm.
Thứ 2, bạn cần lưu ý là nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ là cầu nối giữa bạn và công ty bảo hiểm. Do vậy bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên tin bất kỳ lời cam kết nào từ nhân viên bảo hiểm. Mọi quyền lợi của bạn sẽ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm, hãy đọc kỹ nó.

2. Lựa chọn mức khấu trừ hợp lý

Hay còn gọi là mức miễn thường. Đây chính là khoản tiền mà bạn sẽ phải chi trả để chia sẻ rủi ro cùng với công ty bảo hiểm khi tai nạn xảy ra. Mức miễn thường này được đặt ra nhằm giúp cho tài xế có trách nhiệm hơn trong khi tham gia giao thông để tránh những va chạm nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu tổn thất của xe bạn thấp hơn mức khấu trừ này thì bạn sẽ không nhận được bồi hoàn từ công ty bảo hiểm.
Lựa chọn mức khấu trừ hợp lý Hay còn gọi là mức miễn thường.

3. Hiểu và tận dụng những dịch vụ cộng thêm của bảo hiểm

Khi lựa chọn mua bảo hiểm ô tô của bất kỳ hãng bảo hiểm nào, bạn nên cân nhắc những lưu ý dưới đây để bảo vệ quyền lợi cho chính mình:
 • Đầu tiên là đường dây nóng hỗ trợ những tình huống khẩn cấp xảy ra (24/24). Khi xảy ra tai nạn, thời gian cho phép bạn giữ nguyên hiện trường không nhiều, do vậy bạn cần có một đường dây nóng đảm bảo bạn có thể liên lạc được với nhân viên bảo hiểm xuống chụp lại hiện trường của vụ tai nạn.
 • Bạn cũng nên tìm hiểu những chính sách của công ty bảo hiểm về dịch vụ cứu hộ giao thông hoặc tìm hiểu những dịch vụ cứu hộ miễn phí trên toàn quốc đề phòng bạn sẽ không phải loay hoay sửa xe giữa đêm khuya.
 • Những quy định về gara sửa chữa xe, chi phí khấu hao khi sửa chữa và thay thế các phụ tùng. Đảm bảo xe vẫn giữ được nguyên giá trị sau khi sửa chữa.
 • Những quy định về bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận xe.

4. Tìm hiểu dịch vụ sửa chữa

Công ty bảo hiểm ô tô sẽ hợp tác với các gara xe hoặc các dịch vụ sửa chữa. Bạn nên tìm hiểu về uy tín sửa chữa và địa điểm chi nhánh của các gara xe đó nhằm đảm bảo bạn có thể tiện lợi trong việc di chuyển xe đến chi nhánh và xe của bạn vẫn còn nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

5. Xử lý thông minh khi xảy ra tai nạn

Khi xảy ra tai nạn xe ô tô, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ nguyên vẹn hiện trường nhiều và tốt nhất có thể. Sau đó gọi ngay số hotline để thông báo cho công ty bảo hiểm về tình trạng của bạn và yêu cầu phía bảo hiểm điều nhân viên xuống để chụp ảnh, giám định hiện trường. Trong trường hợp nơi xảy ra tai nạn quá xa các chi nhánh bảo hiểm thì bạn có thể chụp lại hiện trường rõ nhất có thể và xin xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại đấy.
Khi lựa chọn mua bảo hiểm ô tô của bất kỳ hãng bảo hiểm nào, bạn nên cân nhắc những lưu ý dưới đây để bảo vệ quyền lợi cho chính mình

6. Tránh hiểu lầm nghiêm trọng khi mua bảo hiểm dẫn đến việc từ chối bồi thường

Chủ xe sẽ không được chi trả bảo hiểm trong các trường hợp sau:
 • Tài xế lái xe gây ra tai nạn khi được kiểm tra có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép hoặc có sử dụng các chất kích thích, hàng cấm trong lúc gây ra tai nạn.
 • Vận chuyển hàng hóa trái phép, không tuân theo những quy định về kiểm xếp-dỡ hàng.
 • Lái xe chở quá số người quy định hoặc chở >20% trọng tải theo quy định
 • Tài xế không có giấy phép lái xe hợp lệ tại thời điểm gây ra tai nạn, ví dụ như chủ xe không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng không được nhận bồi thường từ bảo hiểm.
Tránh hiểu lầm nghiêm trọng khi mua bảo hiểm dẫn đến việc từ chối bồi thường
 • Xe có những hành vi trái luật giao thông như tham gia giao thông vào ban đêm không bật đèn chiếu sáng, xe chạy vào khu vực cấm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều,…
 • Xe bị mất cắp trong thời gian đang nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam (ngoại trừ có những thỏa thuận khác với công ty bảo hiểm trong quá trình làm hợp đồng).
 • Những vật chất được xét là đến từ hậu quả gián tiếp như: hàng hóa đem theo trên xe bị hư hỏng khi bị tai nạn.
 • Mọi rủi ro khi xe được sử dụng để tập lái, chạy thử hoặc đua xe (bất hợp pháp hoặc hợp pháp) sau khi sửa chữa cũng không được tính vào diện bồi thường bảo hiểm.
 • Xe bị tắt máy khi vào vùng bị ngập, nhưng chủ xe lại cố gắng đề máy gây thiệt hại nặng hơn cho bộ phận máy xe cũng không được nhận bảo hiểm (đối với những gói bảo hiểm có hỗ trợ bảo hiểm thủy kích)
 • Bị mất cắp các bộ phận xe như gương, bánh xe,… cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất bồi thường, thay vào đó, bảo hiểm mất cắp bộ phận xe ô tô sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó.
 • Tổn thất do những hao mòn tự nhiên trong quá trình hoạt động của xe.

7. Nền tảng thương mại điện tử giúp so sánh các  Gói bảo hiểm ô tô tốt nhất của SmartBuddy

Dựa trên nền tảng trực tuyến, SmartBuddy sẽ giúp bạn so sánh và mua các sản phẩm bảo hiểm với thao tác cực nhanh chóng và tiện lợi. Hy vọng những “điểm vàng” trên đây sẽ giúp những các bạn có thể chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét