Thi trường bảo hiểm Việt Nam

Tổng quan thị trường bảo hiểm Việt Nam
Theo thống kê từ Cục Quản Lý giám sát bảo hiểm, hiện tại đất nước chúng ta đang có đến 63 doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ chiếm hơn phân nửa thị phần với 30 doanh nghiệp đang hoạt động mạnh mẽ, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ là 18 doanh nghiệp và còn lại kinh doanh bảo hiểm khác. Điều này chứng tỏ thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang được mở rộng và phát triển mạnh tại Việt Nam.
Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang có nhiều biến động. SmartBuddy Việt Nam
Bên cạnh đó, sau các Hội nghị xúc tiến đầu tư lần lượt tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Hàn Quốc, Việt Nam được đánh giá là một thị trường béo bở để đầu tư kinh doanh bảo hiểm và thu hút sự quan tâm rát lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, thị trường bảo hiểm có sự tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm trước như sau:
 • Tổng tài sản tăng đến 29,65%
 • Đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 26,8%
 • Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm tăng 36,6%
 • Tổng nguồn vốn chủ sở hữu tăng hơn 50%
 • Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng vượt bật với 24,6%
 • Chi trả quyền lợi bảo hiểm cũng tăng không kém ở mức 18,68%
Thị trường bảo hiểm đang trên đà phát triển và thành công rực rỡ trong năm 2018. Các chỉ số thống kê được chứng tỏ việc quảng bá bảo hiểm đến người tiêu dùng Việt Nam đạt hiệu quả ngày càng cao. Đặc biệt, điều này cũng nói lên ý thức bảo vệ an toàn của người Việt Nam chúng ta trước những rủi ro của cuộc sống ngày càng được nâng cao hơn. Họ cũng chủ động hơn trong việc tìm hiểu và trang bị cho mình loại bảo hiểm cần thiết nhất cho gia đình mình.

Biến động ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

Tính đến nay, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang diễn biến rất thuận lợi khi tổng phí khai thác mới tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước.
Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang diễn biến rất thuận lợi khi tổng phí khai thác mới tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. SmartBuddy Việt Nam
Các đơn vị kinh doanh bảo hiểm vẫn trong cuộc đua vươn lên vị trí dẫn đầu:
 • Về thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới, Bảo Việt vẫn đang giữ vững vị trí đầu bảng với 18,86% thị phần, trong khi đó, Dai-ichi-Life đã vươn lên mạnh mẽ ở vị trí thứ 2 sau bao ngày “nối gót” Prudential với 17,78% thị phần, và Prudential ở vị trí thứ 3 với 16,53% thị phần, và tiếp theo là các đơn vị khác như Manulife (14,65%), AIA (9,93%), Chubb (3,68%)…
 • Về nghiệp vụ bảo hiểm: theo cục quản lý giám sát bảo hiểm thống kê, bảo hiểm liên kết đầu tư tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,29%, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là các nghiệp vụ bảo hiểm hỗn hợp và bảo hiểm tử kỳ với tỷ trọng lần lượt là 26,33% và 2,68%.
 • Tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 37.503 tỷ đồng, tăng đến 32,38% so với cùng kỳ năm trước.
Dựa vào những con số thì chúng ta có thể thấy được đơn vị gây biến động nhất thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam chính là công ty bảo hiểm Dai-ichi-Life. Để khẳng định tên tuổi cho một tập đoàn tài chính Dai-ichi-Life mang thương hiệu đến từ Nhật Bản có thể vượt qua hai đối thủ mạnh như Manulife, AIA, đơn vị này đã phải xây dựng và mở rộng đội ngũ nhân sự tối đa, qua nhiều hình thức tiếp cận khách hàng, từ việc cần mẫn gọi điện thoại, hẹn khách hàng đến hội nghị, và đang dần tiến đến các kênh quảng bá trực tuyến.

Bảo hiểm phi nhân thọ đang trên đà tăng trưởng mạnh vào cuối năm 2018:

Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam ngày càng được ưa chuộng. SmartBuddy Việt Nam
Qua báo cáo từ số liệu từ Cục quản lý giám sát Bảo hiểm cho thấy, thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ cũng không kém phần sôi động so với thị trường bảo hiểm nhân thọ:
 • Về thị phần: So sánh bảo hiểm các công ty khác thì công ty bảo hiểm Bảo Việt là đơn vị bảo hiểm trong nước xuất sắc dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng lên đến 28,09%, chiếm 20,84% thị phần. Vị trí thứ 2 thuộc về bảo hiểm PVI chiếm 16,46% thị phần và tăng 2,76% . Một sự thay đổi ngoạn mục ở vị trí thứ 3 chính là bảo hiểm PTI đã vượt qua Bảo Minh với  8,61% thị phần, trong khi đó Bảo Minh chỉ chiếm 7,64% thị phần và giữ vị trí thứ 4.
 • Về nghiệp vụ bảo hiểm: bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất trong tổng doanh thu  khi chiếm tỷ trọng 32,34%, tiếp theo là bảo hiểm sức khỏe 28,91% và thứ ba là bảo hiểm tài sản – bảo hiểm thiệt hại chiếm tỷ trọng 14,03%.
Các số liệu thống kê thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đều tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng sức tăng trưởng chưa bật mạnh như kỳ vọng. Tuy nhiên, các đơn vị trong khối kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ đều tự tin sẽ bức phá trong những tháng cuối cùng của năm 2018. Trong đó, một đại diện công ty bảo hiểm PVI chia sẻ tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị bảo hiểm PVI cam kết sẽ đạt chỉ tiêu kinh doanh cả năm 2018 và dự kiến thành lập mới 3 đơn vị thành viên tại các đơn vị trọng điểm nhằm tăng sự cạnh tranh với các bạn cùng ngành.
Chúng ta phải hiểu thêm về thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam SmartBuddy Việt Nam
Với kết quả phát triển đầy khả quan trong các số liệu báo cáo ở trên, cùng đà phát triển của xã hội, sự ra đời của công nghệ 4.0 và các chính sách mở rộng thị phần của các đơn vị ngày một tối ưu hơn. SmartBuddy Việt Nam xin giới thiệu tới các bạn 2 sản phẩm mới của bảo hiểm 4.0: Bảo hiểm tai nạnBảo hiểm viện phí.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét