Phân loại và so sánh điểm khác nhau của Bảo hiểm

Ngày nay, bảo hiểm đã trở thành một sản phẩm quan trọng được nghĩ đến đầu tiên để hạn chế rủi ro cho không chỉ bản thân mà còn cho những người thân xung quanh. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng đã kéo theo sự xuất hiện của nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau. Vậy có những loại bảo hiểm nào và đặc điểm của chúng như thế nào?

1. Phương thức quản lý

Theo phương thức quản lý, bảo hiểm được chia thành:
–          Bảo hiểm bắt buộc: Là loại bảo hiểm mà các cá nhân tham gia bảo hiểm phải có nghĩa vụ thực hiện để đảm bảo lợi ích chung và sự an toàn cho xã hội. Gồm các loại bảo hiểm như: bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm ốm đau, bảo hiểm thai sản, tai nạn lao động, v.v...
–          Bảo hiểm tự nguyện: Là loại bảo hiểm mà người bảo hiểm tự nguyện tham gia. Hợp đồng được kí kết dựa trên sự tự nguyện đã có cân nhắc từ chủ thể.
Cần nắm rõ về các loại bảo hiểm để có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

2. Phân loại theo đối tượng

Với cách phân loại này, bảo hiểm được chia thành 3 loại:
–          Bảo hiểm tài sản: Đối tượng bảo hiểm là tài sản.  Công ty có trách nhiệm bồi hoàn cũng như hỗ trợ tài chính khi xảy ra những thiệt hại về tài sản của người tham gia bảo hiểm.
–          Bảo hiểm con người: Có thể là bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hoặc bảo hiểm tai nạn cá nhân. Lấy thân thể, sức khỏe của con người làm đối tượng bảo hiểm. Bất kỳ sự cố nào trong hợp đồng bảo hiểm quy định xảy ra đối với sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia bảo hiểm đều sẽ được bồi thường. Số tiền bồi thường sẽ được gửi đến người tham gia bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.
–          Bảo hiểm trách nhiệm nhân sự: Đối tượng chính là trách nhiệm dân sự từ những thiệt hại liên quan đến bên thứ 3, gây ra bởi người tham gia bảo hiểm. Theo đó, công ty sẽ phải bồi thường chi phí cho bên thứ 3 theo như trong hợp đồng đã ký.
Có hai loại bảo hiểm trách nhiệm nhân sự phổ biến chính là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự ô tô và xe máy. Đây là 2 loại bảo hiểm hỗ trợ chi phí bồi thường khi tài xế (người tham gia bảo hiểm) gây thiệt hại về thân thể và sức khỏe cho người khác, trong trường hợp tài xế lái chiếc xe đã tham gia bảo hiểm này.

3. Phân loại theo kĩ thuật bảo hiểm

Theo kĩ thuật phân bổ hay tồn tích vốn mà bảo hiểm được chia thành 2 loại:
–          Bảo hiểm nhân thọ: Là loại bảo hiểm có hợp đồng dài hạn: 10 năm, 20 năm, thậm chí là trọn đời (Bảo hiểm trường sinh). Là những nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp rủi ro liên quan đến tính mạng con người. Người tham gia bảo hiểm phải đóng định kỳ những khoản phí để duy trì bảo hiểm thường niên. Sau khoản thời gian hết hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận lại số tiền mà mình đã đóng trước đó.
–          Bảo hiểm phi nhân thọ: Là loại bảo hiểm ngắn hạn (thường là 1 năm). Các loại bảo hiểm điển hình như bảo hiểm con người, tài sản, bảo hiểm oto,… Bảo hiểm phi nhân thọ thường có tính chất ổn định theo thời gian. Phí bảo hiểm thông thường sẽ được thanh toán một lần. 
Bảo hiểm là sự bảo hiểm vẹn toàn cho gia đình

4. Phân loại theo mục đích hoạt động

Tùy theo mục đích để thương mại hóa hay mục đích nhằm phục vụ cho các chính sách xã hội của Chính phủ, chúng ta phân bảo hiểm thành 2 loại:
–          Bảo hiểm xã hội: Là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do một lý do nào đó. Bảo hiểm xã hội gồm 2 loại là: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.
–          Bảo hiểm thương mại: Đây là loại bảo hiểm được công ty bảo hiểm kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Không chỉ công ty bảo hiểm được lợi mà người đóng bảo hiểm cũng nhận được sự đảm bảo về rủi ro vì họ sẽ được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.
Nhận thức rõ đặc điểm các loại hình bảo hiểm sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp. Bạn cũng  có thể tìm kiếm thông tin chi tiết một số bảo hiểm cần thiết cho bản thân tại SmartBuddy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét