Điểm khác nhau giữa bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm tai nạn lao động

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu bảo hiểm tai nạn cá nhân là gì nhé

Bảo hiểm tai nạn cá nhân là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện của cá nhân. Bảo hiểm này sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn ngoài ý muốn. Đây cũng là một hình thức bảo vệ rất tốt giúp gia đình khi gặp những rủi ro nghiêm trọng.
Quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân và những lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn Smartbuddy Việt Nam

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động hay bảo hiểm bệnh nghề nghiệp là một loại bảo hiểm bắt buộc mà người sử dụng lao động phải mua cho người lao động với mức đóng bằng 1% quỹ lương Bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm tai nạn cho công nhân – loại bảo hiểm khi các công ty mua bảo hiểm tai nạn này nhằm bảo đảm hơn đời sống của những lao động rủi ro bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân cũng chính là hành động thể hiện sự quan tâm đến cá nhân viên.

Phân biệt giữa bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm lao động/bệnh nghề nghiệp

Bảo hiểm tai nạn cá nhân

Bảo hiểm lao động/Bệnh nghề nghiệp

Đối tượngMọi công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Ngoại trừ những bệnh đặc biệt, bẩm sinh.Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động khi đã mua bảo hiểm tai nạn cá nhân. Tuy nhiên, chế độ hưởng bảo hiểm tai nạn lao động cũng được chia ra hai trường hợp: tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.
Phạm vi bảo hiểmNgười tử vong hoặc thương tật do tai nạn ngoài ý muốn. Nếu trong trường hợp tử vong thì tiền bảo hiểm sẽ được trao cho người thụ hưởng gói bảo hiểm. Mất tích có sự xác nhận của tòa án trong thời hạn bảo hiểm Hành động hy sinh cứu người
Loại trừ:
Trong một số trường hợp, người tham gia bảo hiểm không thể nhận được khoản bồi thường nếu vi phạm những điều loại trừ bảo hiểm do công ty bảo hiểm quy định: Hành động cố ý gây tai nạn của người được bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp. Vi phạm quy định, pháp luật, nội quy của chính quyền địa phương hoặc các tổ chức xã hội. Bị ảnh hưởng trực tiếp do sử dụng rượu bia, ma tuý và các chất kích thích tương tự khác. Điều trị hoặc sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Tham gia đánh nhau trừ khi đó là hành động tự vệ. Bệnh cảm đột ngột, trúng gió, bệnh tật. Ngộ độc thức ăn. Động đất, núi lửa, chiến tranh, nội chiến,đình công, khủng bố. Tử vong do hoạt động hàng không.
a) Tai nạn lao động
Tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc
Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc nhưng thực hiện công việc khi có yêu cầu từ phía người sử dụng lao động. Trong trường hợp này cần yêu cầu đơn vị sử dụng lao động xuất trình giấy tờ liên quan.
Trên tuyến đường đi về nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý
Bị suy giảm 5% khả năng lao động trở lên do tai nạn
b) Bệnh nghề nghiệp
Nhiễm, phát bệnh có trong danh mục do Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và xã hội ban hành (Thông tư 15/2016/TT-BYT) do môi trường lao động độc hại, không đảm bảo cho sức khỏe của người lao động
Suy giảm khả năng lao động 5% trở lên do bệnh
Thời điểm được hưởng bảo hiểmNgay sau khi người hưởng bảo hiểm tử vong hoặc thương tật do tai nạn ngoài ý muốnThời điểm người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động được tính từ tháng người lao động đã điều trị ổn định, xuất viện hoặc có thể tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú. Trường hợp giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động, thời điểm trợ cấp được tính kể từ tháng người lao động điều trị xong, ra việc của lần điều trị ban đầu đối với tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau cùng hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp điều trị ngoại trú.
Nhân tố ảnh hưởngTuổi, nghề nghiệp, giới tính, thời gian tham gia, số tiền bảo hiểm, tỷ lệ tử vongXác suất rủi ro, số tiền bảo hiểm và chế độ bảo hiểm

Bảo hiểm Tai Nạn Cá Nhân trực tuyến của SmartBuddy

SmartBuddy hiện là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến. Người dùng có thể mua bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm viện phí với mức phí thường niên chỉ 120,000đ/năm
Với mục tiêu bảo hiểm đến với mọi nhà, SmartBuddy Việt Nam - kênh so sánh các sản phẩm tài chính, bảo hiểm trực tuyến– hiện là đối tác của Bảo hiểm PVI độc quyền phân phối trực tuyến sản phẩm Bảo Hiểm Tai Nạn Cá Nhân này trên website của mình.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét