Bảo hiểm được được sinh ra như thế nào?

Ngày nay, bảo hiểm đã không còn xa lạ khi đã trở thành một biện pháp được nghĩ đến đầu tiên để khắc phục thiệt hại do những tai nạn bất ngờ. Tuy nhiên, lịch sử ra đời của bảo hiểm cũng có những dấu mốc nổi bật mà không phải ai cũng biết hết. Cùng Tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé.

Sơ lược những dấu ấn đầu tiên

Khoảng 2,500 năm Trước Công Nguyên, con người đã biết lập ra những quỹ tương trợ để giúp đỡ những thành viên gặp tai nạn khi lao động. Đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của ngành bảo hiểm trên toàn Thế Giới.
Cho đến khoảng 1,700 năm Trước Công Nguyên, hệ thống vay mượn với lãi suất "hấp dẫn" 400% được hình thành tại Babylon & Athènes để phục vụ cho việc buôn bán và vận chuyển hàng hóa. Tuy khoản vay này có nhiều mạo hiểm nhưng nếu hàng hóa có rủi ro, tổn thất thì người vay sẽ được miễn các khoản tiền đã vay. Bản chất vẫn là sự kết hợp giữ hoạt động vay mượn và ý đồ bảo hiểm.
Tại Rome, một hệ thống cho vay khác cũng được dựa trên điều kiện này, tuy nhiên mức lãi suất thấp hơn khi giảm xuống chỉ còn 50%. Mặc dù vậy, hệ thống cho vay này cũng đã đã bị cấm do bị lạm dụng trái phép như một hình thức cho vay nặng lãi.
Cũng từ đấy mà một hệ thống mới ra đời: các nhóm nhà buôn sẵn lòng trả một khoản tiền nhất định để đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu chuyên chở và hàng hóa của mình.
Đến thế kỉ thứ 14, thỏa thuận bảo hiểm bắt đầu trở nên rõ nét hơn khi nó gắn liền với các hoạt động giao lưu, buôn bán hàng hóa bằng đường biển, trở thành một xu hướng mới khi hình thức trao đổi ngày càng trở nên quan trọng và thịnh vượng ở thời kì đó.

Bảo hiểm Hàng hải- Bảo hiểm đầu tiên trên thế giới

Cũng vào thế kỉ 14, bản hợp đồng bảo hiểm đầu tiên trên thế giới được phát hành và hiện còn lưu giữu tại Floren, Genoa nước Ý. Theo đó, người bảo hiểm phải cam kết với người tham gia bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về tài sản, khi người được bảo hiểm gặp phải những thiệt hại xảy ra trên biển, đồng thời bù đắp một khoản phí được ghi rõ trên hợp đồng. Về cơ sở pháp lý, chiêu dụ Barcelona năm 1435 có thể coi là văn bản pháp luật đầu tiên trong ngành bảo hiểm. Ngoài ra còn có sắc lệnh của Phần Lan, liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hàng hóa (năm 1563).
Về cơ sở pháp lý, chiêu dụ Barcelona năm 1435 có thể coi là văn bản pháp luật đầu tiên trong ngành bảo hiểm. Ngoài ra còn có sắc lệnh của Phần Lan, liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hàng hóa (năm 1563).
Nguồn Internet
Tuy nhiên, phải đến thế kỉ 16, tức là khoảng 200 năm sau, cùng với sự ra đời của phương thức sản xuất Tư Bản Chủ Nghĩa thì hoạt động bảo hiểm mới được phát triển rộng rãi và đi sâu vào nhiều lĩnh vực của kinh tế, xã hội. Mở đường chính là đạo luật 1601 của Anh, tiếp theo sau đó là chiêu dụ 1681 của Pháp do Vua Louis XIV ban hành chính là những đạo luật đã mở đường cho lĩnh vực bảo hiểm ngày nay.
Sau khi Christopher Columbus tìm thấy Châu Mỹ, sự mở rộng nhanh chóng của ngành hàng hải đã kéo theo những hợp đồng bảo hiểm đa dạng hơn, trở thành điểm mốc quan trọng cho sự ra đời và phát triển của loại hình thức bảo hiểm khác.

Lịch sử ra đời của Bảo hiểm hoả hoạn

Ngay sau khi bảo hiểm hàng hải ra đời, một vụ cháy thảm khốc ở London diễn ra trong 5 ngày từ  2-9-1666 tàn phá hơn 13.000 căn nhà, trong đó có hơn 100 Nhà Thờ đã đánh dấu mốc cho sự ra đời của loại bảo hiểm thứ hai – bảo hiểm hỏa hoạn. Với thiệt hại quá nặng nề không thể cứu trợ được, các nhà kinh doanh ở nước Anh đã thành lập nên những cộng đồng chia sẻ rủi ro hỏa hoạn mà sau này gọi là các công ty bảo hiểm hỏa hoạn như: “Fire Office” (vào năm 1667), “Friendly Society” (vào năm 1684), “Hand and Hand” (năm 1696),…
Ngay sau khi bảo hiểm hàng hải ra đời, một vụ cháy thảm khốc ở London diễn ra trong 5 ngày từ 2-9-1666 hủy diệt hơn 13.000 căn nhà, trong đó có hơn 100 Nhà Thờ đã đánh dấu mốc cho sự ra đời của loại bảo hiểm thứ hai - bảo hiểm hỏa hoạn.
Nguồn Internet
Bảo hiểm đã và đang xâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội của đời sống cho đến ngày nay. Hàng loạt các nghiệp vụ bảo hiểm ra đời và phát triển nhanh chóng, ngày càng gắn liền với hầu hết mọi nhu cầu của con người. Theo tạp chí SIGMA số 4/1997 của SWISS: Số tiền bảo hiểm mà người Nhật đã chi tiêu trong một năm bình quân lên tới 5.088USD/người. Đứng thứ hai là Thụy Sỹ với 4.507USD/người. Đạt mức 1.200USD đến 2.400USD/người chính là con số dành cho các nước công nghiệp. Tuy nhiên đối với các nước công nghiệp hóa, con số này thường ở dưới mức 100USD/người. Xu hướng trong tương lai, bảo hiểm sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển.
Có thể thấy, bảo hiểm phi nhân thọ là một trong những bảo hiểm xuất hiện đầu tiên trên Thế giới (bảo hiểm hàng hải là bảo hiểm phi nhân thọ), minh chứng cho tầm quan trọng và sự quan tâm của con người đối với loại hình bảo hiểm này.
Nguồn Internet
Có thể thấy, bảo hiểm phi nhân thọ là một trong những bảo hiểm xuất hiện đầu tiên trên Thế giới (bảo hiểm hàng hải là bảo hiểm phi nhân thọ), minh chứng cho tầm quan trọng và sự quan tâm của con người đối với loại hình bảo hiểm này. Ngoài những kiến thức về lịch sử ra đời của bảo hiểm, những kiến thức về bảo hiểm nói chung và bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng đắn những gói bảo hiểm phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của SmartBuddy Việt Nam.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét