Bạn được hưởng lợi ích gì khi đóng bảo hiểm xã hội liên tục 5 năm?

1. Bảo hiểm thất nghiệp
Theo điều 49 Luật Việc Làm, người lao động sẽ được trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:
– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng trước khi kết thúc hợp đồng làm việc.
– Kết thúc hợp đồng lao động và không tìm được việc làm mới sau hơn 15 ngày.
– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên.
Đối với bảo hiểm thất nghiệp tại Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 5 năm trở lên, bạn có quyền yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận để bạn hưởng được mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Nguồn: Điều 49 Luật Việc Làm.

2. Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị chẳng may gặp những rủi ro về tài chính. Khi đóng bảo hiểm xã hội trên 5 năm, người lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích mà trên hết đó chính là một khoản tiền vừa đủ để đảm bảo cân bằng những phát sinh chi phí đến từ rủi ro. Vậy số tiền ấy sẽ được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Số tiền được hưởng từ bảo hiểm xã hội tính theo năm

Căn cứ theo khoản 2, điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cụ thể mỗi năm sẽ được tính như sau:
a) 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Ví dụ, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2016 tức là tròn 5 năm và bạn muốn xin nghỉ việc thì số tiền bạn rút từ bảo hiểm xã hội được tính như sau:
  • Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2013, tức trước năm 2014 bạn đã đăng ký bảo hiểm xã hội 2 năm nên bạn sẽ nhận được 1.5 tháng nhân 2 bằng 3 tháng bảo hiểm xã hội.
  • Từ năm 2014 trở đi, thời gian bạn đăng ký bảo hiểm xã hội là từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2016 tức là bạn đã hoàn thành đăng ký bảo hiểm xã hội được tròn 3 năm, vậy nên bạn sẽ được hưởng 6 tháng bảo hiểm xã hội.
Vậy qua 5 năm như trên, tổng số tiền bạn sẽ được là 9 tháng bảo hiểm xã hội.
Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc ở Smartbuddy Việt Nam
Nguồn: Internet
Số tháng lẻ khi đóng bảo hiểm xã hội được tính như thế nào?
Căn cứ theo khoản 2, điều 17 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì quy định từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 đến 11 tháng được tính là một năm.
Ví dụ sau năm 2014, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 3 tháng, thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được tính là 5,5 năm, quy ra số tiền bạn sẽ nhận được khi kết thúc bảo hiểm xã hội sẽ là 5,5 nhân 2 là 11 tháng bảo hiểm xã hội.
Tìm hiểu thêm các thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại: Phân loại và so sánh điểm khác nhau của Bảo hiểmHoặc tham khảo các sản phẩm của SmartBuddy Việt Nam
Hy vọng với chia sẻ trên có thể làm rõ được 4 lợi ích khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch của chính mình. Chúc bạn và người thân hưởng trọn những lợi ích mà bảo hiểm xã hội mang lại và đừng quên ghé thăm website Smartbuddy Việt Nam, nơi có những sản phẩm tối ưu hóa tài chính đang chờ bạn khám phá.
SmartBuddy Vietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét