5 điều cần biết về thủ tục bồi hoàn của bảo hiểm viện phí

Bảo hiểm viện phí là một trong những bảo hiểm phổ biến được nhiều gia đình sử dụng để giảm thiểu các chi phí nằm viện phát sinh khi gặp rủi ro không thể lường trước về sức khỏe. Tuy nhiên, thủ tục của các công ty bảo hiểm hiện nay chưa thật sự rõ ràng đã khiến nhiều người mua bảo hiểm nghĩ rằng bảo hiểm là lừa đảo không minh bạch khi có sự kiện bảo hiểm diễn ra nhưng không được bồi hoàn. Dưới đây mình sẽ nêu rõ 5 điều cần biết về thủ tục bồi hoàn viện phí khi xảy ra một sự kiện bảo hiểm viện phí, từ đó giúp người mua bảo hiểm yên tâm hơn.


1.  Bảo hiểm viện phí là gì?
Bảo hiểm viện phí hay còn được gọi bảo hiểm nằm viện là một loại bảo hiểm công ty sẽ chi trả một khoản tiền nhất định cho người được bảo hiểm nằm viện nội trú, cụ thể, thương tích của người được bảo hiểm phải được gây ra bởi một tai nạn bất ngờ, bệnh tật hay phải phẫu thuật không phải là tình trạng tồn tại trước khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và các loại bệnh không nằm trong danh sách được quy định trong nội quy bảo hiểm.

Xem thêm: 4 lý do hàng đầu nên mua bảo hiểm viện phí

2. Hồ sơ bồi hoàn cần có những gì?
- Đơn yêu cầu bồi hoàn.
- Giấy xuất viện (bản chính hoặc bản sao).
- Sổ khám / chữa bệnh và kết quả xét nghiệm.
- Bản sao giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Giấy phép lái xe). Hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa chủ đơn bảo hiểm chính và người được bảo hiểm đi kèm như vợ/chồng, con cái (Giấy khai sinh, Giấy đăng kí kết hôn).
Lưu ý là đối với các trường hợp bất thường, hãng bảo hiểm PVI sẽ có quyền yêu cầu thêm các chứng từ cần thiết khác để minh chứng cho quá trình chữa trị và nằm viện của người được bảo hiểm. (Sổ khám chữa bệnh được liệt kê ở trên sẽ bao gồm phiếu/giấy chỉ định của bác sĩ và đề cập đến nguyên nhân thực sự mà Người được bảo hiểm phải nhập viện).

3. Thời gian bồi hoàn là bao lâu?
Bước đầu, người được bảo hiểm nằm viện nộp đầy đủ hồ sơ với chứng từ hợp lệ, PVI sẽ xử lí và thông báo chấp thuận hoặc từ chối chi trả bồi hoàn trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu được chấp thuận, theo sau đó là sẽ thanh toán trong vòng 5 ngày số tiền bồi thường (bằng hình thức thanh toán phù hợp với thủ tục của PVI).Tuy nhiên, đối với các yêu cầu bồi hoàn bất thường cần phải xác minh thêm, thời hạn phê duyệt có thể kéo dài đến tối đa mười (10) ngày làm việc và trong trường hợp phát hiện lý do nghi ngờ hồ sơ gian lận, thì thời hạn phê duyệt này có thể được kéo dài hơn để điều tra làm rõ.

4. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, làm thế nào để nhận được bồi hoàn?
Bước đầu, các yêu cầu bồi hoàn nên được thực hiện thông qua nền tảng platform của SmartBuddy hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho Tổng đài (Call Center) SmartBuddy (sử dụng số điện thoại được cung cấp trên trang web SmartBuddy và các thư từ liên lạc) để được hướng dẫn đầy đủ các trình tự đăng kí nhận bồi hoàn tiếp theo.

Chủ đơn bảo hiểm (hoặc người được bảo hiểm) sẽ được Smart Buddy (hoặc PVI) liên lạc bằng email, điện thoại hoặc bưu điện để xác nhận nhân thân thông qua mã số / số chứng minh thư / hộ chiếu.

Tất cả thông báo chính thức cho PVI đều sẽ được thực hiện bằng văn bản thông qua nền tảng platform của Smart Buddy hoặc sẽ gửi đến trung tâm giải quyết bồi thường được chỉ định bởi PVI.

5. Làm thế nào để biết được đăng kí thành công?
Một bảo hiểm được xét duyệt là đăng kí thành công khi bạn nhận được:
Tin nhắn xác nhận qua điện thoại của bạn bao gồm các thông tin sau: Thông tin gói bảo hiểm, tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập tại smartbuddy.vn.
Email xác nhận đến từ công ty Bảo hiểm.
Email chứng nhận điện tử của hãng bảo hiểm PVI.Việc nắm rõ các thủ tục bồi hoàn sẽ giúp bạn và người thân yên tâm trong việc sử dụng tron vẹn dịch vụ của bảo hiểm viện phí mang lại. Từ đó hướng tới một tương lai xa hơn, bảo hiểm viện phí sẽ trở thành một dịch vụ không thể thiếu đối với mỗi gia đình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét